Sử dụng phần mềm Novoasoft Scienceword trong dạy học hoá học

Novoasoft Science Word là một tiện ích nhỏ gọn hỗ trợ các giáo viên, giảng viên công nghệ hóa công việc soạn bài giảng hằng ngày. Phần mềm có thể hỗ trợ người dùng hầu hết các môn học hiện nay như: toán, lý, hóa, sinh,…Điều mà không phải phần mềm nào cũng làm được

Hiện nay việc sử dụng máy tính đã trở nên khá quen thuộc ở hầu hết các cấp học ở nước ta. Việc sử dụng các phần mềm để soạn thảo giáo án, đề thi, thiết kế đồ dùng dạy học, thực hiện các thí nghiệm ảo trên máy vi tính hoặc để trình diễn giáo án điện tử cho tiết học thêm sinh động đã trở nên cấp thiết. Một số phần mềm soạn thảo cơ bản có thể dùng chung cho nhiều ngành khoa học khác nhau, tuy nhiên nó không thể đáp ứng được khi đi sâu vào từng ngành khoa học cụ thể như ngành hóa học. Do đó chúng ta cần phải biết và vận dụng một số phầm mềm dạy học phục vụ cho ngành hoá học.

 Novoasoft Scienceword và Novoasoft Pageplayer là hai phần mềm có nhiều ứng dụng hỗ trợ cho người giáo viên giảng dạy các bộ môn Toán, Lý, Hoá, Sinh với nhiều tiện ích vượt trội so với các phần mềm khác.

Giới thiệu phần mềm Novoasoft Scienceword

Giới thiệu

Novoasoft Science Word 5.0 không những dùng để soạn văn bản một cách bình thường như Microsoft Word, mà tính năng ưu việt của nó thể hiện ở việc có thể đưa vào các ký hiệu toán học, các hình vẽ 2 chiều và 3 chiều, vẽ ra các dụng cụ cho việc mô tả thí nghiệm hóa học hay vật lý, những vòng xoắn ADN của sinh học…

Cài đặt

– Tải phần mềm Novoasoft Scienceword tại địa chỉ: LINKS hoặc LINKS 2 HOẶC LINKS 3

  • Một số phần dùng cho việc bổ xung, gép nối: LINKS

– Sau khi tải về, double-click lên file scienceword.exe để cài đặt.
Giao diện

a

Công cụ

Giao diện Novoasoft Sciece Word 5.0 hết sức đơn giản, trực quan và có phần hơi giống với phần mềm Microsoft Word ở dải menu, nhờ đó rất dễ nắm được cách thức làm việc của nó.

b

….

Sử dụng phần mềm Novoasoft Scienceword để thiết kế giáo án dạng text

Do công cụ của phần mềm Novoasoft Scienceword rất đa dạng không chỉ chèn các công thức toán học hay vẽ các dụng cụ thí nghiệm, xây dựng các bộ dụng cụ thí nghiệm cho đến vẽ những cấu trúc phân tử của các amino axit phức tạp, các hợp chất vòng thơm, các hợp chất dị vòng, cấu hình cấu trạng của các hợp chất…, đồng thời có thể đánh văn bản tiếng Việt với sự hỗ trợ của Unikey. Vì vậy phần mềm này rất phù hợp để thiết kế giáo án dạng text thay cho Microsoft Word.

Ví dụ 1: Dùng phần mềm Novoasoft Scienceword để vẽ công thức phối cảnh của các hợp chất hữu cơ, vẽ sự phân bố electron trong các lớp

c

Ví dụ 2: Dùng phần mềm Novoasoft Scienceword để viết phản ứng hoá học

d

Ngoài ra có thể sử dụng phần mềm này để soạn thảo các bài kiểm tra, bài tập có sử dụng hình vẽ nhằm phát triển tư duy cho học sinh.

Ví dụ 3: Bài tập trắc nghiệm sử dụng hình vẽ

e

Ví dụ 4: Bài tập củng cố kiến thức bằng hình vẽ

f

Ưu điểm và hạn chế của phần mềm Novoasoft Scienceword

Ưu điểm

– Cài đặt dễ dàng, dễ sử dụng và có nhiều tính năng đa dạng để soạn thảo văn bản chuyên ngành Toán, Lý, Hoá như giáo án, các bài báo cáo khoa học…

– Phần mềm rất gọn nhẹ, tương thích mọi phiên bản Windows, bộ nhớ RAM tối thiểu 128 MB.

– Có khả năng mở và chỉnh sửa những văn bản soạn thảo bằng phần mềm Microsoft Word.

– File đã soạn xong, bạn có thể xuất ra định dạng HTML. Các hình đã vẽ bằng Novoasoft Science Word hoàn toàn có thể copy sang Word dễ dàng.

Hạn chế

– Vì các file cài đặt hầu hết là file crack không phải là file đăng ký mua từ nhà sản xuất nên dễ bị lỗi font chữ.

– File được soạn thảo có đuôi .sdc nên chỉ có thể mở hoặc chỉnh sửa hoặc in bằng những máy tính có cài đặt phần mềm này.

 

Leave a comment

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.