Công nghệ kỹ thuật Hóa học, học gì? làm gì?

0
1018

Công nghệ kỹ thuật Hóa học, học gì? làm gì?

Trong giai đoạn công nghiệp hóa và hiện đại hóa, ngành công nghệ kỹ thuật hóa học đóng vai trò và vị trí vô cùng quan trọng, trở thành bộ phận không thể thiếu trong nhiều ngành sản xuất, thu hút một lượng lớn lực lượng lao động.

Sinh viên học thực hành trong phòng thí nghiệm
Sinh viên học thực hành trong phòng thí nghiệm

Học đại học ngành Hóa học hay Công nghệ kỹ thuật Hóa học

Nhiều người hiện nay vẫn nhầm lẫn giữa học ngành Hóa học với ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học. Trong khi các ngành Hóa học chú trọng đến tính chất các nguyên tố và hợp chất, chiều hướng, diễn biến của các quá trình, nghiên cứu chủ yếu diễn ra ở phòng thí nghiệm. Học ngành Hóa học là thích hợp cho những ai yêu thích nghiên cứu, muốn học sâu về hóa học. Ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học trang bị cho sinh viên sau khi ra trường “kiến thức đa năng” nhằm biết được, sản xuất được các sản phẩm cụ thể dựa trên những hiểu biết về kiến thức hóa học ứng dụng. Điều đó có nghĩa, ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học gắn kết và gần gũi với đời sống và sản xuất. Học ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học, sinh viên tiếp xúc nhiều hơn với kiến thức thực tế, rèn luyện nhiều hơn thực hành, thực tập tại phòng kiểm định chất lượng, cơ sở sản xuất của các công ty, xí nghiệp, nhà máy có sản phẩm phù hợp với chương trình đào tạo của ngành. Tại trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học được trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành, kỹ năng làm việc an toàn theo tiêu chuẩn Nhật Bản để trở thành những Kỹ sư thực hành Công nghệ hóa học.

Những nơi nào cần sinh viên Công nghệ kỹ thuật Hóa học?

Sinh viên thực hành với kính hiển vi
Sinh viên thực hành với kính hiển vi

Ngành CNKT Hóa học là ngành có cơ hội việc làm rất lớn hiện nay. Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế nhận được đặt hàng của nhiều doanh nghiệp để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao. Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học, sinh viên được giới thiệu làm việc tại các công ty trong và ngoài tỉnh như: Công ty xi măng Đồng Lâm sản xuất vật liệu xây dựng, Luksvaxi sản xuất vật liệu xây dựng, công ty Hoàng Gia sản xuất sơn và phụ liệu, công ty Cổ phần Dệt may Huế, Công ty sợi Thế kỷ… Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tìm kiếm cơ hội tại các trung tâm nghiên cứu, các nhà máy thuộc lĩnh vực công nghiệp hóa học như nhà máy lọc dầu, nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng silicat như xi măng, gốm sứ, thủy tinh, gạch chịu lửa… máy sản xuất các loại chất dẻo polymer, các loại vật liệu tổng hợp như composite, nhựa, vải, sợi, cao su, sơn…

Leave a comment

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.