Một số vấn đề phát triển hóa học THCS 8-9

0
389

Một số vấn đề phát triển hóa học THCS 8-9

Capture
Toán Hóa học có khó không? Tại sao khá nhiều học sinh bậc trung học cơ sở (THCS) lại gặp khó khăn trong việc giải quyết một bài toán hóa học, mặc dù hiện nay có nhiều kênh thông tin để các em có thể tiếp cận và học tập bộ môn này? Vậy làm thế nào để các em có phương pháp làm bài toán hóa học bậc THCS từ bài đơn giản đến phức tạp?
Để giải quyết những vấn đề nêu trên, các em cần phải:
– Nắm vừng phần lí thuyết hóa học, sẽ không thể giải được bài toán hóa học nếu không biết các chất tiếp xúc với nhau có xảy ra phản ứng hay không, phản ứng nào xảy ra? Vì vậy cần phải nắm chắc tính chất hóa học của các loại hợp chất, các chất cụ thể…, để có thể dự đoán các phản ứng. Ví dụ:
• BaO phản ứng với nước tạo Ba(OH)2 nhưng MgO không phản ứng với nước vì Ba(OH)2 tan còn MgO và Mg(OHỈ2 không tan.
• Fe phản ứng với dung dịch HCl, H2SO4 loăng nhưng Cu không phản ứng vì Fe đứng trước H trong dãy hoạt dộng hóa học của kim loại còn Cu đứng sau H.
• Metan và etilen đều tham gia phản ứng cháy nhưng chì có CJỈ4 làm mất màu dung dịch brom.
• Rượu etylic và axit axetic đều phản ứng với naíri tạo khí nhưng chỉ có axit axetic phản ứng với CoCOị…
Ngoài việc nắm chắc lí thuyết, còn phải biết sử dụng thành thạo các phương pháp giải cũng như thủ thuật tính toán đậc biệt.

Để giúp các em nhanh chóng có thể tự giải được các bài toán hóa học từ đơn giản đến phức tạp, chúng tôi xin giới thiệu cuốn sách MỘT sồ VẤN ĐE PHÁT TRIỂN HÓA HỌC – THCS (Dung cho lớp 8 – 9); trong cuốn sách này, tác giả đả đưa ra những hướng dẫn cản bản dể giải một bài toán hóa học, xây dựng những cách giải hay và nhiều cách giải trong một bài toán, ngoài ra trong mỗi chương của cuốn sách này đều có phần tóm tắt lí thuyết và các bài toán điển hình.

Cuốn sách là tài liệu tham khảo tốt cho các thầy cô, các bậc phụ huynh, cùng là tài liệu bồi dưỡng cho các em học sinh khá giỏi, học sinh thi vào lớp 10 các trường chuyên, lớp chọn.

Leave a comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.