Thời gian nào tiếp thu bài tốt nhất?

0
301

Thời gian nào tiếp thu bài tốt nhất?

Bài vở ngày càng nhiều, học vào lúc nào bây giờ cho hiệu quả nhỉ? Bạn thử tham khảo các thời gian và phương pháp học sau nhé!

1. Học bằng tưởng tượng trước khi đi ngủ

Nào, hãy dành ra chỉ cần 15 phút để “lướt” lại tất cả các bài học ngày hôm nay nhé. Thậm chí nếu mai không có môn học đó, bạn cũng nên làm như thế để bài học hôm nay có thể khắc sâu trong đầu. Nghe có vẻ nghịch lí, nhưng kì thực, thời gian trước khi lên giường đi ngủ lại là lúc bài dễ “vào” nhất đấy.

Hãy lên giường trước giờ quy định khoảng nửa tiếng. Ví dụ, bình thường chúng mình ngủ lúc 12h đêm, thì hãy thay đổi đi một chút, ngủ sớm lên 30 phút, tức là 11h30 bạn nhé! Trong thời gian ấy, hãy thư thái đầu óc, thả lỏng toàn bộ cơ thể, và… hình dung lại bài mình vừa học.

Chà! Hình dung như thế nào đây? Đừng thuộc vẹt nhé! Đa số bạn thường ghi nhớ trang vở, trang sách, lưu lại những hình ảnh trong bài, hình dung lại những gạch đầu dòng. Chính vì thế, cách ghi bài trên lớp rất quan trọng đấy. Nếu chúng mình ghi liền một mạch thành đoạn dài thì không thể nhớ nổi đâu nhé! Và phòng ngủ cũng phải đủ tối, yên tĩnh để giấc ngủ của s được nhẹ nhàng, chúng mình cũng dễ tập trung hơn rất nhiều!

Hãy học bằng trí tưởng tượng trước khi đi ngủ!

Hãy hệ thống lại bài, từng môn, từng phần, thật chắc chắn nếu có chỗ nào quên sót chúng mình xem lại luôn cho chính xác. Chẳng tốn thời gian đâu mà! Nhưng rất hiệu quả đấy!

Hãy lần lượt ôn hết các môn bài, cho đến lúc thiếp đi. Trong giấc ngủ bạn sẽ không quên các điều đã học, nó đã khắc sâu vào tâm não và khó mà xóa nổi. Hình thức này giúp trí óc chúng mình làm việc linh hoạt, như con bò nhai lại cỏ sau những giờ phút nghỉ ngơi.

2. Tiếp thu bài nhanh nhất vào lúc nào?

Rất nhiều người khuyên chúng ta nên học vào lúc sáng sớm, khoảng từ  4 giờ trở đi. Buổi sáng sớm với không khí trong lành, đầu óc thoải mái và sự yên tĩnh sẽ giúp chúng mìnhs tập trung hơn.

Nhiều bạn than phiền, dậy sớm quá! Vẫn thèm ngủ lắm! Hãy chịu khó lên một chút thôi nào, bạn sẽ quen ngay! Dậy sớm và nhớ vệ sinh cá nhân cho thật tỉnh táo rồi hãy ngồi vào bàn học nhé! Có nhiều bạn dậy rõ sớm và… gật gà gật gù đấy! Tại sao chúng mình không tranh thủ 5 phút để tập thể dục, hít thở không khí trong lành cho cơ thể khỏe mạnh nhỉ! Khi nào hết cơn buồn ngủ thì hãy ngồi vào bàn nhé!

Kinh nghiệm cho thấy, vào buổi sáng sớm, bạn không nên nằm học trong giường (tránh muỗi đốt, hay trời lạnh quá…) Tốt nhất là nên ngồi vào bàn đúng tư thế, học mới có hiệu quả được bạn ạ.

Đừng “vớ” đâu học đấy! Dù chỉ là 5 hay 10 phút thì mỗi người cũng nên có lịch học cụ thể. Dù không phải là thời gian biểu, là Note nhắc nhở, nhưng bạn hãy định ra cho mình một khoảng thời gian nhất định để học từng bài, từng phần và cố gắng “gò” mình vào thời gian ấy nhé!

Ví dụ: Bài sáng nay có các môn như: Sinh – Sử – Toán – Anh. Tối qua chúng mình đã học qua được một lượt rồi, sáng nay gấp sách lại, “tưởng tượng” lại từng môn xem sao nhé. Với các môn tự nhiên, bạn xem mình đã thuộc công thức chưa (Nhớ ghi bảng công thức dán lên góc học tập, khi không thể nhớ nổi thì hãy nhìn nhé).

Môn Sinh: Học lại trong 15 phút.

Phần 1: ngắn và dễ thuộc nên chỉ nhẩm lại trong 3, 4 phút, hoặc tưởng tượng lại các gạch đầu dòng. Đừng bỏ qua nhé! Nhiều bạn chủ quan bỏ qua là đến lớp cô gọi lên quên ngay đấy!

Phần 2: Khó hơn: ta có thể dành cho nó 5 – 7 phút được không nhỉ?

Còn lại phần 3: Chà, có vẻ khó “ăn” đây. Tưởng tượng các ý chính, hình dung từng ý triển khai thành bao nhiêu ý nhỏ, trong ý nhỏ cô cho ghi những gì? Mình đã thực sự hiểu chưa, nếu chưa hiểu, xin mời xem lại ngay SGK hoặc đến lớp hỏi bạn luôn nhé!

Đừng học theo kiểu “đầu voi, đuôi chuột”, nghĩa là học đoạn đầu thật kĩ, thật thuộc, đoạn sau không đủ thời gian học nữa. Nguy hiểm quá! Phải học đều, học tổng thể để nắm được toàn bộ bài học. bạn nhớ nhé!

Ngoài ra, còn có một khoảng thời gian học về đêm từ 7g – 9g. Hai giờ này giúp bạn củng cố lại các phần bài bạn chưa thuộc kỹ, chưa nắm bắt. Thời gian này bạn hệ thống bài một cách chắc chắn hơn. Và trước khi lên giường ngủ, chúng mình còn có một giờ nữa để nhẩm lại bài. Bây giờ trước mặt bạn, các môn bài được học thuộc làu và bài tập toán của hôm nay cũng đã giải quyết xong. Tuy nhiên, bạn cũng nên ngồi lại trước chồng vở, nhưng đừng mở sách, mà hãy tự lần lượt ôn lại từng môn xem bạn đã nắm chắc kiến thức cơ bản một cách nằm lòng chưa? Phần nào quên – chúng mình mở sách – và phải giải quyết ngay tại chỗ. Môn nào cũng thế vì đây là giờ học quyết định cuối cùng trước khi bạn đến lớp. Sau cùng bạn cũng nên mở bài tập toán ra, rà xét lại lần cuối xem các phần bài tập mình làm có chính xác chưa. Có chỗ nào thiếu sót không?

Thời gian buổi sáng này của bạn là thời gian ôn tập thì chính xác hơn. Bạn ôn lại lần cuối cho chắc chắn trước giờ lên lớp. Còn một vấn đề nữa là cần dành một ít thời gian để xem trước phần bài mới. Chúng mình nên xem trước để “làm quen” với nó. Ðể đến lúc thầy cô giảng bài ở lớp mình sẽ mau chóng nắm bắt. Nhất là bộ môn toán là bạn cần phải chuẩn bị bài mới trước, nếu chúng mình không muốn gặp tình trạng lúng túng ngỡ ngàng, khi thầy cô đặt vấn đề bài mới trước lớp.

Nói tóm lại: Thời gian mà bạn tiếp thu bài mau thuộc nhất là thời gian từ 4h – 6h buổi sáng. bạn nên tận dụng giờ học này và nên thập thói quen tốt đó trong suốt đời học sinh của mình. Chắc chắn bạn sẽ không lùi bước trong việc học.

Có thắc mắc rằng vậy thì giờ nghỉ quá ít ỏi liệu có đủ sức khỏe để học tập không? Ban ngày bạn dành thời gian nghỉ trưa một giờ, và 6 giờ của đêm để ngủ. Hãy ngủ với giấc ngủ thật sâu, không mộng mị là đủ đem lại sức khỏe cho bạn. Không phải ngủ nhiều mới có sức khỏe tốt đâu nhé!

Học nhưng cũng cần nghỉ ngơi, giải trí đúng không? Hãy cố gắng thu xếp thời gian để giải lao vào cuối tuần bạn nhé! Đi chơi cùng bạn bè, hoặc nghỉ ngơi tại nhà cùng gia đình, phương án nào cũng tuyệt đúng không!

Leave a comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.