Thi thử THPT quốc gia: 5 điều nên nhớ và 5 điều nên làm

1
205

Ngay từ bây giờ, hãy tham khảo và quyết định lựa chọn tham gia thi thử THPT quốc gia năm 2016 để thành thật với chính bản thân mình!

THI THỬ THPT QUỐC GIA

5 ĐIỀU NÊN NHỚ – 5 LỢI ÍCH KHI THI THỬ THPT QUỐC GIA 2015

1. Bạn tìm kiếm điều gì? Điểm số hay năng lực?

Thường thì điều bạn quan tâm nhất sau mỗi kỳ thi thử là điểm số. Tuy nhiên, bạn lại bỏ quên một yếu tố quan trọng đó là năng lực. Sau mỗi lần thi thử, điểm số chỉ là một con số “tĩnh”, phải làm sao để cải thiện năng lực nhằm cải thiện điểm số lần thi thử sau mới là điều quan trọng.

Nhất là trước những thay đổi quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, kỳ thi thử sẽ giúp bạn “cọ xát” với đề thi mới theo thang điểm 20 và 4 mức độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

2. Tính ổn định qua các lần thi thử

Kiến thức không phải là đơn vị được bảo toàn. Hôm nay có thể nhớ nhưng ngày mai có thể sẽ quên sạch. Vì thế, tính ổn định qua các kỳ thi thử cực kỳ quan trọng, bởi vì:
– Điều này giúp bạn ước lược đúng hoặc gần đúng điểm thi thật của bạn.
– Nếu điểm số không ổn định, chứng tỏ kiến thức của bạn chưa vững. Và bạn nhất định phải củng cố kiến thức nếu muốn cải thiện điểm số.

3. Bạn sẽ nhận được bài học kể cả khi đúng hoặc sai

Nếu bạn chỉ chăm chăm đếm số câu hỏi mình làm đúng và điểm số đạt được mà “quên béng” đi mình sai những câu nào thì thật đáng tiếc. Bởi vì những câu sai mới chính là bài học sau mỗi lần thi thử. Nếu muốn kỳ thi thử tiếp theo điểm cao hơn, bạn phải hiểu mình sai ở đâu? Vì sao mình sai? Phải làm thế nào cho đúng.

Còn nếu bạn làm đúng, chứng tỏ bạn đã nắm được kiến thức. Bạn sẽ nhận được món quà từ những câu hỏi đúng nếu xem lại những câu đó. Vì bạn sẽ nhớ sâu hơn phương pháp bạn đã làm. Và biết đâu, bạn có thể tìm được những công thức/cách giải nhanh hơn. Nhất là với những môn thi trắc nghiệm, thời gian là yếu tố rất quan trọng.

4. Tâm lí phòng thi

Thứ mà bạn “bỏ túi” sau khi tham gia thi thử chính là bạn được “tôi luyện” tâm lí phòng thi. Kể cả thi thử trực tuyến bạn đều sẽ có cảm giác mình đang thi, cũng hồi hộp lo lắng khi đề thi còn dài mà thời gian sắp hết. Mặc dù, kỳ thi thật sẽ áp lực hơn nhiều nhưng sau mỗi lần thi thử bạn sẽ quen thuộc và không e sợ khi vào phòng thi nữa.

5. Cách phân bổ thời gian

Phân chia thời gian là điều bạn không thể học được khi học trên lớp. Chỉ có đi thi thử, trải nghiệm đề thi tương tự như đề thi thật, áp lực thời gian “ráo riết” như thi thật bạn mới có cảm giác mình đang thi từ đó sẽ có động lực phân chia thời gian cho mỗi câu hỏi phù hợp. Mỗi người, tùy vào năng lực và sở trường của mình sẽ có cách phân bổ thời gian cho mỗi câu khác nhau. 

HSG tinh phu tho

Thi thử THPT quốc gia sẽ là bước thử hữu ích cho bạn trước

kỳ thi THPT quốc gia với nhiều thay đổi.

 

THI THỬ THPT QUỐC GIA: 5 ĐIỀU NÊN LÀM

1. Lựa chọn cơ sở giáo dục uy tín để tham gia thi thử

Thi thử THPT quốc gia đem lại lợi nhiều ích nhưng cũng chính là con dao hai lưỡi nếu kỳ thi thử này không đánh giá đúng học lực của bạn. Điều này dẫn đến một số “hệ lụy” như: học sai phương pháp, chọn sai nguyện vọng, sai trường…

Vì thế, bạn cần lựa chọn cơ sở giáo dục uy tín để tham gia thi thử. Làm sao để lựa chọn một cơ sở uy tín?
– Hãy lắng nghe ý kiến của những người đi trước.
– Tham gia các diễn đàn học tập để lắng nghe chia sẻ.
– Một kỳ thi thử có hiệu quả hay không phụ thuộc vào đề thi. Vì thế, hãy đánh giá cơ sở giáo dục đó thông qua đề thi. Đề thi có được biên soạn bởi giáo viên uy tín hay không? Đề thi có cập nhật kiến thức mới theo chủ trương ra đề của Bộ GD-ĐT hay không?

2. Hãy thành thật, sẽ thành thật!

Bạn thi thử không phải để báo cáo cha mẹ hay hãnh diện với bạn bè. Bạn thi thử để biết năng lực của mình. Vì thế, hãy thành thật! Nhưng thành thật như thế nào? Chính là:

– Tự lực làm bài, không phụ thuộc vào bất kì ai, dù là bạn bè.
– Có thể “khoanh bừa” những câu trắc nghiệm chưa biết đáp án nhưng phải đánh dấu lại để kiểm tra và tìm cách giải.
– Không học ôn, học tủ trước ngày thi.

Nếu bạn thành thật với mình, kết quả thi thử sẽ thành thật với bạn và sẽ thành sự thật. .

3. Hãy thi hết sức. Đừng tặc lưỡi: “Chỉ là thử thôi mà”. 

Nếu bạn tặc lưỡi: “Chỉ là thử thôi mà” thì kỳ thi thử THPT quốc gia năm 2015 sẽ trở nên hoàn toàn vô nghĩa. Vì thế, hãy cố hết sức mình – cho dù kiến thức mình nắm được đến đâu.

4. Đừng hoang mang nếu kết quả thi không tốt

Nhiều bạn vì kết quả thi thử không cao, tâm lý không vững dẫn đến mất tự tin vào bản thân. Thi thử đại học vì vậy mà thành ra phản tác dụng. Bạn nên nhớ bạn đang kiểm tra năng lực của mình thông qua bài thi thử. Và bạn luôn có cơ hội để gia tăng năng lực đó. Vì bạn vẫn còn 6 tháng để bước vào kỳ thi thật! 

5. Ngay từ bây giờ, hãy tham khảo và quyết định lựa chọn tham gia thi thử THPT quốc gia năm 2016 để thành thật với chính bản thân mình!

Leave a comment

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.