Kì thi chọn học sinh giỏi khoa học trẻ – Năm 2017

0
208

KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI KHOA HỌC TRẺ

Năm học 2016 – 2017

Câu 1. Natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat là tên gọi phổ biến trong hóa học, Do được sử dụng rất rộng rãi trong thực phẩm nên nó có nhiều tên gọi như bread soda, cooking soda, bicarbonate of soda, trong tiếng Việt được biết đến nhiều hơn với tên “thuốc muối”, “muối nở”, bột nở, bột nổi, thuốc sủi. Trong ngôn ngữ giao tiếp thông thường, tên của nó được rút ngắn xuống còn natri bicarb, bicarb soda, hoặc chỉ đơn giản là bicarb. Trong ngành thực phẩm còn được biết đến với tên baking soda. Nó có công thức hóa học NaHCO3. Khi chế biến bánh bao người ta cho baking soda vào nhằm mục đích tạo cho bánh bao

Câu 18. Than hoạt tính được biết đến là một dạng vật chất (than) được đốt ở nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí. Than hoạt tính có cấu tạo đặc biệt và đa dạng, kết cấu nhiều lỗ xốp, bề mặt lớn. Dưới kính hiển vi điện tử, một hạt than hoạt tính trông giống như tổ kiến; tổng diện tích bề mặt của 0,5 kg than hoạt tính (đơn vị khối lượng từ 1.000 – 2.500 m2/g). Mục đích chính của than hoạt tính trong quá trình lọc nước là khử các chất bẩn được tính bằng gram chất bẩn hoặc gram COD được giữ lại trong 1kg than hoạt tính; làm sạch vết của các kim loại nặng hòa tan trong nước; làm sạch triệt để chất hữu cơ hòa tan, khử mùi và vị, đặc biệt nước thải công nghiệp chứa các phân tử hữu cơ độc hại hoặc các phân tử có độ bền vững bề mặt cao ngăn cản các quá trình xử lý sinh học. Thành phần chính của than hoạt tính là

Câu 2. (3 điểm)
Thêm dần dần dung dịch xút ăn da đến dư vào 100ml dung dịch A gồm muối nhôm clorua và muối sắt (III) clorua, lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 2 gam chất rắn. Mặt khác, cứ 100ml dung dịch A phản ứng vừa hết với 60ml dung dịch AgNO3 2M. Tính nồng độ mol/l của dung dịch A.
Câu 3. (4 điểm)
Hỗn hợp khí X gồm metan, etilen và axetilen. Đốt cháy hoàn toàn 3,2 gam X rồi cho hấp thụ toàn bộ sản phẩm phản ứng bằng cách lần lượt cho qua bình 1 đựng 76,4 gam dung dịch H2SO4 98% và bình 2 đựng 114,73 gam dung dịch NaOH 21% thấy nồng độ axit ở bình 1 thu được là 93,59%.
a. Tính thành phần % theo thể tích của các chất khí trong hỗn hợp X, biết rằng 1,12 lít khí X (đktc) tác dụng vừa hết với dung dịch có chứa 10 gam brom.
b. Tính nồng độ % các chất trong dung dịch thu được ở bình 2 sau thí nghiệm?

Leave a comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.