Khai bút đầu năm cần chú ý điều gì để cả năm học tập may mắn?

Tục khai bút đầu năm từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa, một truyền thống quý báu của dân tộc Việt nhằm đề cao ý nghĩa của sự học và gửi gắm ước nguyện về một năm học hành tiến bộ, thi cử đỗ đạt. Tuy nhiên khi khai bút cần chú ý điều gì để cả năm được học tập may mắn thì không phải ai cũng biết.

Khai bút đầu năm hay còn gọi là tục chắp bút đầu năm thường được các bậc nho sĩ, học giả xưa thực hiện và coi như một nghi lễ quan trọng vào dịp đầu xuân năm mới với ý nghĩa thể hiện sự tôn trọng với việc học tập và mong mỏi về một năm mới học hành tấn tới, suôn sẻ. Cho đến nay truyền thống này vẫn được giữ gìn và tiếp tục phát huy ở thế hệ các bạn học sinh có thể là do các bạn chủ động làm hoặc do bố mẹ nhắc nhở.

Nên khai bút vào thời điểm nào của năm mới?

Thông thường thì lễ khai bút sẽ được diễn ra ngay sau khi giao thừa, chính vào thời khắc đầu tiên của năm mới. Mọi người quan niệm thời điểm này thì mọi chuyện xô bồ hay những vất vả của năm cũ đều đã ở lại phía sau để bắt đầu một năm mới với vạn sự khởi đầu mới. Do vậy khai bút vào thời điểm này sẽ đem lại may mắn cho cả năm học hành, đồng thời những ước vọng về đường công danh sự nghiệp cũng sớm thành hiện thực.

Ngoài ra với những người cẩn thận hơn thì sẽ chọn ngày giờ khai bút theo tuổi và theo mệnh của mình để cầu mong về một năm mới may mắn, thuận lợi mọi bề.

Tuy nhiên ngày nay tục khai bút không còn bó buộc trong ngày đầu tiên của năm mới, phần lớn các bạn học sinh hiện nay sẽ khai bút vào ngày đầu khai xuân trên trường. Hoặc tham gia lễ khai bút do nhà trường tổ chức.

Nên viết gì khi khai bút để việc học cả năm được may mắn, suôn sẻ?

Tục khai bút đầu năm thường diễn ra trong thời gian ngắn với mong muốn gửi gắm ước nguyện học hành của người cầm bút, do đó lời khuyên cho những em học sinh khi khai bút thì nên chọn viết những nội dung ý nghĩa như một đoạn văn, đoạn thơ trong sách giáo khoa.

Hoặc nếu chọn khai bút bằng cách giải một bài toán thì nên chọn giải một bài toán dễ để “lấy hên” đầu năm. Tránh trường hợp chọn một bài toán quá khó thì việc khai bút sẽ trở nên vất vả và mất nhiều thời gian.

Ngoài ra trước khi khai bút bạn cũng nên chuẩn bị giấy bút thật tốt và kiểm tra cây bút của bạn xem có bị hết mực hoặc lỗi không, để tránh khi khai bút lại gặp trục trặc khi viết những nét chữ đầu tiên của năm mới.

Khai bút vào giờ nào đem lại may mắn nhất?

Khai bút đầu xuân đem lại may mắn cho bạn trong học tập, thi cử, sự nghiệp… Hãy chọn thời khắc đẹp nhất, hợp với bạn nhất khai bút đầu xuân để gặt hái nhiều may mắn nhất trong năm Mậu Tuất nhé!
Khai bút đầu xuân là viết một điều ý nghĩa để cầu mong năm mới an lành, trọn vẹn cho bản thân và gia đình. Tết có thể xô bồ và vội vã, nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đón Tết theo cách ý nghĩa của riêng mình bằng những cách khai bút độc đáo vào thời khắc có ý nghĩa nhất đối với bạn.

Thời khắc giao thừa – Thời khắc khai bút thiêng liêng nhất

Giao thừa đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, giữa mùa cũ và mùa mới, tạm biệt nỗi buồn và chào đón niềm vui. Chính vì ý nghĩa này, hầu hết các bạn học sinh đều chờ thời điểm pháo hoa điểm sáng trên bầu trời để ngồi vào bàn học khai bút đầu xuân. Có bạn làm thơ, có bạn giải toán, có bạn viết nên dự định… Những nguyện vọng này nhất định sẽ thành hiện thực.

Chọn giờ khai bút theo tuổi của bạn

Bạn sinh năm 1999, cầm tinh con Mèo bạn có thể chọn khai bút vào giờ Mão (khoảng từ 5 đến 7 giờ sáng). Hoặc, năm nay bạn 18 tuổi, bạn khai bút vào 18h ngày mùng 1 Tết. Hoặc, chỉ đơn giản là bạn cảm thấy mình thường minh mẫn nhất vào giờ nào thì có thể chọn giờ đó để khai bút với mong muốn giờ nào, ngày nào bạn cũng minh mẫn như vậy. Bạn có thể hỏi ông bà, bố mẹ hoặc có thể nhờ Google tìm kiếm giờ hợp tuổi, hợp mệnh của mình nhé!

Chọn giờ khai bút theo ngày, giờ sinh của bạn

Giờ sinh – thời khắc bạn cất tiếng khóc chào đời là thời khắc kì diệu. Việc bạn sinh ra chính là một may mắn lớn nhất của gia đình và của chính bạn. Không có lí do gì bạn không chọn giờ này để khai bút đầu xuân để may mắn ấy được viết tiếp.

Hãy khai bút theo cách của riêng bạn vào một thời khắc may mắn nhất nhưng nhớ khai bút vào thời điểm càng sớm càng tốt trong dịp Tết để rước may mắn về sớm nhé.

Leave a comment

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.