Học sinh “lớp 13”: Ảo tưởng về kiến thức sẽ dẫn đến thất bại tiếp theo!

Đã trải qua một lần thi đại học không có nghĩa là “lớp 13” giỏi hơn lớp 12. Ảo tưởng rằng mình đã học tất cả kiến thức trong sách giáo khoa nên không cần học lại chắc chắn sẽ khiến bạn thất bại ở năm thi tiếp theo.

Đã trải qua một lần thi đại học không có nghĩa là “lớp 13” giỏi hơn lớp 12. Một học sinh lớp 12 học chắc một phần kiến thức sẽ tốt hơn một học sinh lớp 13 dù đã học tất cả kiến thức nhưng không nắm vững một phần nào. Ảo tưởng rằng mình đã học tất cả kiến thức trong sách giáo khoa nên không cần học lại chắc chắn sẽ khiến bạn thất bại ở năm thi tiếp theo.

Học sinh “lớp 13” còn nhớ bao nhiêu % kiến thức?

Ngay sau khi đưa ra quyết định về kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã nhanh chóng khẳng định: “Đề thi THPT quốc gia năm 2015 sẽ tương tự như đề thi năm 2014. Kiến thức trong đề thi vẫn bám sát kiến thức căn bản trong SGK và chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12”.

Năm 2014, đề thi ĐH hoàn toàn bám sát kiến thức căn bản trong SGK. Cho nên, nguyên nhân bạn thất bại chính là do không nắm vững kiến thức căn bản đó. Năm 2015, với đề thi không thay đổi, nếu bạn vẫnkhông nắm vững kiến thức căn bản như năm 2014, bạn chắc chắn sẽ trượt đại học một-lần-nữa! Không chỉ đúng với học sinh yếu kém, điều này còn đúng với cả những học sinh lớp chuyên, lớp chọn.

Năm 2013, Hoàng Việt Hường dự thi khối A vào trường Đại học Dược Hà Nội. Đặt câu hỏi: Em nghĩ vì sao mình trượt đại học?, Hường cho biết: “Là học sinh trường chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), em thường chỉ chú tâm vào kiến thức ngoài SGK vì cho rằng kiến thức căn bản quá dễ. Tuy nhiên, trải qua kỳ thi ĐH không mấy thành công em hiểu được rằng, nếu cứ “lao đầu” vào kiến thức cao siêu mà không nắm vững kiến thức căn bản thì dù là câu hỏi dễ nhất cũng không làm được đừng nói đến câu hỏi khó”.
BẠN ĐÃ NẮM VỮNG BAO NHIÊU % KIẾN THỨC HAY CHỈ “MANG MÁNG” HÌNH NHƯ MÌNH ĐÃ HỌC??

Học sinh “lớp 13”: “Lợi thì có lợi nhưng răng chẳng còn…”

Học sinh “lớp 13” mặc định bản thân hoàn toàn có lợi thế so với học sinh lớp 12 vì đã hoàn thành xong chương trình phổ thông. Đây là một suy nghĩ có vẻ đúng nhưng lại hoàn toàn sai lầm, bởi bạn chỉ có 2 lợi thế sau:

– Vì đã tốt nghiệp THPT nên bạn có lợi thế về thời gian ôn thi các môn mà bạn đăng kí.
– Vì đã học qua kiến thức căn bản nên việc học lại sẽ dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, vấn đề quan trọng không nằm ở “bạn đã học hết chưa?” mà là “bạn đã nắm vững bao nhiêu %?”. Một điều đơn giản nhưng không phải học sinh “lớp 13” nào cũng hiểu được dù đã trải qua một lần thi.
Vậy, điều bạn cần làm là gì? Hãy mạnh tay phá vỡ một ngôi nhà xiêu vẹo, lởm chởm để từng bước xây lại một móng nhà vững chắc! Học lại toàn bộ kiến thức căn bản đặc biệt là kiến thức trong chương trình lớp 12 là cách chắc chắn nhất để xây một nền tảng kiến thức vững chắc.
Đừng ngộ nhận về khái niệm “vận dụng cao” mà Bộ GD-ĐT đưa ra!

Bản thân đã không nắm chắc kiến thức có trong cấu trúc đề thi đại học, rất nhiều học sinh “lớp 13” lại tiếp tục hoang mang với 4 mức độ trong đề thi: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao mà Bộ GD-ĐT vừa đưa ra.

“VẬN DỤNG CAO” CÓ PHẢI LÀ KIẾN THỨC CỰC KHÓ???

Theo một số chuyên gia giáo dục, thực tế 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao đã được Bộ GD-ĐT phân loại ngay trong đề thi ĐH năm 2014. Nói về hai mức độ vận dụng và vận dụng cao, ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT) cho biết: Việc đổi mới nội dung đề thi sẽ được tiến hành từng bước để không gây sốc cho thí sinh. Học sinh bước đầu làm quen với các câu hỏi yêu cầu phát huy năng lực tư duy, sáng tạo, năng lực vận dụng kiến thức và liên hệ với thực tế”.

Vận dụng cao có thể được giải thích là những câu khó; câu hỏi mở đòi hỏi nhiều về năng lực tư duy, sáng tạo; hoặc yêu cầu học sinh phải vận dụng kiến thức đã được học để giải quyết một vấn đề liên quan đến thực tiễn cuộc sống. Tuy nhiên, vận dụng cao không hẳn là những câu khó mà có khi chỉ là những câu lạ mà em chưa gặp bao giờ. Nếu nắm vững bản chất vấn đề, học sinh hoàn toàn có thể giải được.

Ví dụ:
+ Trong môn Toán: Tích phân và ứng dụng của tích phân để tính diện tích hình phẳng và thể tích khối tròn xoay.
+ Trong môn Hóa học: Ứng dụng kiến thức về Canxi để giải thích hiện tượng hình thành nhũ thạch trong các hang động. Đó là quá trinh oxi hóa Ca(OH)2 theo phương trình:
Ca(OH)2 + CO2 —-> CaCO3 + H2O
CaCO3 + CO2 + H2O —–> Ca(HCO3)2
+ Trong môn Vật lí: Một máy thu thanh (đài) có thể thu được cả dải sóng AM và dải sóng FM bằng cách thay đổi cuộn cảm L của mạch chọn sóng nhưng vẫn dùng chung một tụ xoay. Khi thu sóng FM, đài thu được dải sóng từ 2 m đến 12 m. Khi thu sóng AM đài thu được bước sóng dài nhất là 720 m. Bước sóng ngắn nhất trong dải sóng AM mà đài thu được là bao nhiêu?

=> Nếu không hiểu kiến thức căn bản về tích phân, tính chất các hợp chất của Canxi, bạn sẽ không thể làm được những bài tập này.
BẢN CHẤT CỦA KIẾN THỨC “VẬN DỤNG CAO” LÀ KIẾN THỨC CĂN BẢN!
Bạn hoàn toàn có thể “phục thù” thành công nếu có chiến lược. “Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng”, nếu bạn xác định được bản thân mình thiếu gì, cần bổ sung điều gì thì bạn sẽ từng bước đi đến thành công!
Trích theo hocmai

Leave a comment

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.