[HỌC PHÂN HÓA NHƯ THẾ NÀO] Chủ đề 2: Este

0
302

[HỌC PHÂN HÓA NHƯ THẾ NÀO] Chủ đề 2: Este

Sau một quãng thời gian dài mà các bạn được giãy giụa với những bài tập 6-7 dòng trở lên thì bây giờ các bạn cần học tinh, gọn trở lại, những câu hỏi diễn đạt rắc rối quá 5 dòng thì nên bỏ qua (ước chừng như vậy, cỡ chữ khoảng 12, còn căn lề 4 bên thế nào tôi không rõ cho lắm). Trong một giai đoạn khó khăn như bây giờ, khi mà đứa nào đứa nấy hễ inbox là lại bài tập, lý thuyết, rồi thì mai này nếu tao thế này nếu tao thế nọ, mày có thế này thế kia với tao không ? Chia tay mày tao buồn lắm, sao đời học sinh không kéo dài thêm… đến cuối năm một lớp học sẽ bị phân cấp không rõ ràng cho lắm về trình độ. Có một đội “đẳng cấp thực sự” + Một đám vật và vật vờ.

1. Yêu cầu cơ bản nhất khi dạy học sinh giải một bài este là phải làm sao cho nó hiểu được định nghĩa và cấu tạo của este, tôi đã nói với các bạn đôi lần, các bạn cứ hiểu thật đơn giản: Đầu axit + Nhóm Carboxyl + Đầu ancol. Muốn tìm được công thức este, các bạn cần làm rõ cả 3 yếu tố này, đề bài có nhiều kiểu hỏi nhưng dẫu sao cũng sẽ “băm chặt” từng khúc một để xác định.

2. Hiểu được các chuỗi phản ứng đa dạng của este – Các phản ứng chính
+ Phản ứng thủy phân sẽ phân tách được đầu ancol. Để thông tin thêm về đầu này, người ta sẽ làm một vài thí nghiệm phụ như đốt cháy, dẫn qua kim loại mạnh hay ete hóa.
+ Muốn tách hết các gốc cần thêm phản ứng nung muối với MOH/CaO để loại nốt đầu axit
+ Nếu dùng hết toàn bộ các phản ứng như trên thì Đầu axit đi về hidrocacbon, Nhóm Carboxyl sẽ về muối Cacbonat, Đầu ancol đi về ancol tương ứng hoặc andehit.
+ Hãy lấy một tờ giấy và viết chuỗi đó ra, sau đó tự nhìn ra một vài hệ quả, ở đây không phải là word nên viết mấy cái đó không tiện.

3. Học sinh hiểu được một số bản chất của phản ứng phụ được đề bài sử dụng, lấy ví dụ
+ Dẫn ancol qua bình đựng kim loại mạnh thì phải hiểu được sự tăng giảm khối lượng bình do đâu
+ Phản ứng este hóa hay ete hóa thì phải thông não được sự suy giảm số mol nhóm OH (trong ancol và axit hay nói cách khác, phần OH có khả năng phản ứng với kim loại mạnh)

4. Biện luận
+ Sử dụng độ bất bão hòa trong phản ứng cháy
+ Một vài suy luận thông minh trong biện luận số nhóm chức Carboxyl hay số nguyên tử Cacbon, Hidro,…
+ Chú ý este kiểu này RCOOR’COO…(chưa chắc được bỏ)

5. Những vấn đề được bỏ qua
+ Chỉ chấp nhận duy nhất vòng benzen, còn lại, bất cứ vòng nào cũng không cần quan tâm
+ Đã đề cập tới este thì mặc định thuần chức
+ Chất này tác dụng AgNO3/NH3 theo tỉ lệ nào: HCOOCH=CH2
Cái tuổi học sinh đến năm 12 như bây giờ buồn cười lắm, hơi một tí là lại nói số mệnh, tương lai, nơm nớp lo sợ, ngày xưa tôi cũng thế, hồi đó lúc bọn tôi thi điểm chuẩn HMU năm trước là 27,75, tôi cứ quằn quại nghĩ phải làm sao cố được 28 thì mới chắc ăn được. Hôm thi về cũng inbox với thằng bạn, lúc đó tôi làm ngon hơn nó chút, tính sơ sơ cũng ổn, mà đề khó nên bác nào cũng bảo điểm chuẩn hạ, trong lúc quẫn quẫn mình lại bảo nó
– Nhà mày giàu!
Mà nhà nó giàu thật đấy!
Thôi dẹp chuyện của tôi đi, lời chúc thì có thật nhiều, để cho thế giới này tốt đẹp hơn, mong các bạn học và thi đúng khả năng của mình

Theo facebook.com/profile.php?id=100009692417937

Leave a comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.