Các nguyên tố hóa học – Sự thật thú vị về Photpho

Th.S Ngô Xuân Quỳnh
Th.S Ngô Xuân Quỳnh  - Luyện Thi Hà Thành
6 Min Read
3

Các nguyên tố hóa học – Sự thật thú vị về Photpho

phpt

Photpho là nguyên tố đứng ở thứ 15 trong bảng hệ thống tuần hoàn, ở nhóm VA, ký hiệu nguyên tố là P. Ở điều kiện thường, P rất phản ứng hóa, nó không bao giờ được tìm thấy ở dạng tự do trong tự nhiên. Hầu hết nguyên tố P này được tìm thấy ở trong các hợp chất và trong cơ thể của chúng ta cũng có photpho đấy!.

Photpho trắng

10 Sự thật thú vị về Photpho

1. Hennig Brand người Đức đã tình cờ phát hiện ra photpho vào năm 1669 trong khi xử lý nước tiểu để tìm kiếm một hợp chất có thể biến kim loại thông thường thành vàng. Khám phá này khiến Brand trở thành người đầu tiên phát hiện ra một yếu tố mới. Các nguyên tố khác như vàng và sắt đã được biết đến từ trước đó nhưng không có người cụ thể nào tìm thấy chúng.

2. Brand đã gọi nguyên tố mới là “lửa lạnh” vì nó phát sáng trong bóng tối. Tên của nguyên tố bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp phosphoros có nghĩa là “người mang ánh sáng”. Dạng photpho mà Brand phát hiện là photpho trắng, phản ứng với oxy trong không khí tạo ra ánh áng trắng xám. Mắc dù bạn có thể nghĩ rằng ánh sáng sẽ là lân quang.

PhosphComby

3. Một số sách vở gọi photpho là ” nguyên tố của quỷ” vì ánh sáng kỳ lạ của nó, có xu hướng bùng cháy và vì nó là nguyên tố thứ 13 được biết đến.

4. Photpho là một phi kim, ở dạng nguyên chất photpho có ít nhất 5 dạng thù hình với các dạng khác nhau rõ rệt. Các dạng thù hình phổ biến của photpho đó là photpho đỏ, trắng, đen, tím. Ở điều kiện thường, photpho đỏ và photpho trắng là hai dạng phổ biến nhất.

5. Tính chất của photpho phụ thuộc rất nhiều vào dạng thù hình, tuy nhiên chúng có chung các đặc điểm phi kim. Photpho là chất dẫn nhiệt và dẫn điện kém, trừ photpho đen. Tất cả các loại photpho đều ở trạng thái rắn ở nhiệt độ thường. Dạng màu trắng (đôi khi được gọi là photpho vàng) giống như sáp, dạng màu đỏ và tím alf chất rắn không kết tinh, trong khi dạng màu đen giống với than chì trong chì bút chì. Nguyên tố tinh khiết có khả năng phản ứng, đến mức dạng màu trắng sẽ tự bốc cháy trong không khí. Photpho thường có các số oxi hóa +3 hoặc +5 trong các hợp chất.

6. Photpho rất cần thiết trong cơ thể sống. Nó là thành phần quan trọng của tế bào sống, bao gồm mô thần kinh, xương và nguyên sinh chất của nhiều tế bào.

photpho 2

7. Photpho là một phần của DNA, RNA, ATP và màng tế bào. Tuy nhiên, Photpho tinh khiết có thể gây chết người đặc biệt là photpho trắng có liên quan đến những ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Các que diêm được làm bằng photpho trắng có liên quan đến một căn bệnh được gọi là hàm hô gây biến dạng và tử vong. Tiếp xúc với photpho trắng có thể gây bỏng da. Photpho đỏ là một chất thay thế photpho trắng an toàn hơn và được coi là không độc hại.

8. Việc sử dụng chính của phốt pho là để sản xuất phân bón. Yếu tố này cũng được sử dụng trong pháo sáng, diêm an toàn, điốt phát sáng và sản xuất thép. Phốt phát được sử dụng trong một số chất tẩy rửa. Photpho đỏ cũng là một trong những hóa chất được sử dụng trong sản xuất methamphetamine bất hợp pháp.

diem

9. Theo một nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia , Photpho có thể đã được mang đến Trái đất bởi các thiên thạch. Việc giải phóng các hợp chất phốt pho được thấy sớm trong lịch sử Trái đất (cho đến tận ngày nay) đã góp phần tạo ra các điều kiện cần thiết cho nguồn gốc của sự sống. Photpho có nhiều trong vỏ Trái đất với nồng độ khoảng 1.050 phần triệu tính theo trọng lượng.

Photpho

10. Mặc dù chắc chắn có thể phân lập phốt pho từ nước tiểu hoặc xương, nhưng ngày nay nguyên tố này được phân lập từ các khoáng chất chứa phốt phát. Phốt pho thu được từ canxi phốt phát bằng cách nung đá trong lò để tạo ra hơi tetraphospho. Hơi nước được ngưng tụ thành Photpho dưới nước để ngăn chặn sự bắt lửa.

Leave a comment

Share this Article
By Th.S Ngô Xuân Quỳnh Luyện Thi Hà Thành
Follow:
Luyện thi Hà Thành - 0979817885 ➤ Website: www.hoahoc.org ➤ Facebook page: https://www.facebook.com/luyenthihathanhhn ➤ Instagram: https://www.instagram.com/luyen_thi_ha_thanh/ ➤ Tiktok: https://www.tiktok.com/@luyenthihathanh ➤ Youtube: https://www.youtube.com/@luyenthihathanh ➤ Facebook groups: https://www.facebook.com/groups/hoahoc.org ➤ Email: [email protected] ➤ Hotline: 0979817885 ➤ Địa chỉ: CS1: Phòng 658 – Số 26 – Đường Láng – Ngã Tư Sở CS2: Gần trường THPT Phan Đình Phùng – Ba Đình CS2: Số 64 – Ngõ 15 – Phố Phương Mai – Đống Đa
Leave a comment