Ngán ngẩm đề Văn “Soái ca” và “Vợ người ta”

0
238

Ngán ngẩm đề Văn “Soái ca” và “Vợ người ta”

Hiện tượng “soái ca” trong phim “Hậu duệ Mặt trời” và bài hát “Vợ người ta” được đưa vào đề thi Văn lớp 8 làm nhiều người phải ngán ngẩm, thở dài…

hau due

Theo đó, câu số 2, chiếm 4 điểm của đề Văn này ra như sau:

“Thời gian qua, giới trẻ trong xã hội có hiện tượng “cuồng” trước một bài hát, một ban nhạc hay một bộ phim nào đó. Hiện tượng này còn đi vào cả trong học đường, nơi những học sinh còn mang khăn quàng đỏ.

Báo chí cũng đề cập nhiều đến hiện tượng này:

Báo Người lao động (27/12/2015): Hoang mang hiện tượng bài hát “Vợ người ta”.

Báo Người lao động (03/04/2016): Trào lưu hóa thân thành “soái ca” trong phim “Hậu duệ mặt trời”.

Hãy trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng trên.”


Đề thi Văn lớp 8 đưa hiện tượng Soái ca và bài hát Vợ người ta.

Đề thi Văn lớp 8 đưa hiện tượng “Soái ca” và bài hát “Vợ người ta”.

Đề thi này được nhiều học sinh và giáo viên chia sẻ trên mạng xã hội. Khi đọc đề thi, nhiều học sinh nhận xét đề không khó nhưng quá “xàm” và cẩu thả. Một số em bức xúc cho rằng, không phủ nhận đó là những trào lưu nhiều người biết đến nhưng không phải học trò nào cũng xem phim Hàn, cũng nghe “Vợ người ta”.

“Nếu tình hình thầy cô chạy theo vấn đề “hot” để cho vào đề thi như thế này thì có lẽ thay vì đọc những tác phẩm văn học kinh điểm, những bộ phim có giá trị, quan tâm đến những vấn đề ý nghĩa trong cuộc sống như môi trường, từ thiện… thì học sinh nên tập trung chạy theo phong trào trên mạng xã hội”, em Nguyễn Ngọc Anh, một học sinh THCS ở Tân Bình, TPHCM chia sẻ.

Chị Ngọc Thanh, nhà ở phường 3, quận Bình Thạnh, TPHCM cũng có con học lớp 8 cho biết đọc đề thi mà chị ngán ngẩm. Nói không mang tính giáo dục cũng không phải nhưng… dường như đề thi đang chạy theo trào lưu, gây “sốc” nhiều hơn là quan tâm đến giá trị của đề thi.

“Nếu như phải đề thi này, chắc chắn con gái chị là một học sinh yêu môn Văn sẽ không làm được hoặc sẽ có cái nhìn phiến diện, lệch lạc về vấn đề. Con tôi mê đọc sách. Còn vợ chồng tôi khuyến khích con ra ngoài trải nghiệm, tham gia các hoạt động xã hội thật nhiều. Cháu không thích xem phim Hàn, cũng chẳng thích lên mạng xã hội”, người mẹ bộc bạch.

Chị cũng đồng tình rằng, học trò bây giờ không chỉ biết học, cần nắm các vấn đề trong đời sống xã hội nhưng nắm thời sự không có nghĩa là cứ phải xem phim hay nghe nhạc theo trào lưu.

Được biết, đề thi trên dành cho học sinh lớp 8 của một trường THCS tại TPHCM.

Trước đó, việc nhiều đề thi của không ít trường học trong cả nước tích cực “ăn theo” bộ phim đình đám “Hậu duệ Mặt trời” cũng gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Đề môn Vật lý cũng khéo léo ăn theo bộ phim Hậu duệ mặt trời đình đám
Đề môn Vật lý cũng khéo léo “ăn theo” bộ phim Hậu duệ mặt trời đình đám

Đầu tiên, phải kể đến đề thi Vật lý học kỳ 2 lớp 10 của Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, TPHCM đưa cảnh “đại úy Yoo Shi Jin (do diễn viên Song Joong Ki thủ vai) hất điện thoại trên tay bác sĩ Kang Mo Yeon” trong phim Hậu duệ Mặt trời trong câu số 5.

Cảnh trong bộ phim không liên quan đến yêu cầu chính của đề nhưng người ra đề vẫn khéo léo nhắc đến bộ phim đang làm mưa làm gió khắp châu Á, đặc biệt là đánh giá cảnh phim “thật ấn tượng”.

Việc “lồng ghép” này không tác động trực tiếp đến nội dung đề thi, học sinh xem phim hay không cũng không ảnh hưởng đến việc làm bài. Việc đưa cảnh phim vào đề ở trường hợp này đơn thuần là để tạo thêm sự vui vẻ, dí dỏm và nhẹ nhàng có thể xem như là một sự sáng tạo của người ra đề ở mức chấp nhận được.

Trong đề thi môn Văn học kỳ 2 lớp 12 của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị, nội dung liên quan bộ phim “Hậu duệ Mặt trời” chiếm vị trí đình đám với 4 điểm. Đề trích dẫn một đoạn bình luận về bộ phim này xuất hiện trên Đài truyền hình Việt Nam, qua đó kiểm tra khả năng đọc hiểu, kỹ năng tiếp nhận, phân tích văn bản của học sinh.

Đề Văn của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị cũng chạy theo trào lưu “Hậu duệ Mặt trời”.

hau due mat troi

Học sinh bám vào văn bản trích dẫn để làm bài, không quan đến việc các em có xem bộ phim hay không. Nhưng, một câu hỏi trong đề chiếm đến 50% điểm số của đề: “Với niềm cảm hứng được gợi lên từ bộ phim cùng những gì văn bản này thể hiện, hãy viết một đoạn văn (không quá 15 dòng) với chủ đề: Nếu tôi là đạo diễn…” thì lại đặt học sinh vào thế phải xem bộ phim.

Cũng một trường học khác ở Quảng Trị, đề thi Văn cũng “tranh thủ” sử dụng bộ phim “Hậu duệ Mặt trời” cho câu nghị luận nhưng lại theo hướng nghiêm trọng hóa vấn đề từ một bộ phim.

Một đề Văn khác cũng của một trường học ở Quảng Trị làm nhiều người băn khoăn không hiểu đề thi kiểm tra khả năng gì của học sinh
Một đề Văn khác cũng của một trường học ở Quảng Trị làm nhiều người băn khoăn không hiểu đề thi kiểm tra khả năng gì của học sinh

Đề thi yêu cầu học sinh trình bày ý kiến, chia sẻ của mình trong cuộc tranh luận giữa việc một bên khen “Hậu duệ Mặt trời” là một bộ phim hay, có tính nhân văn sâu sắc và một bên cho rằng nếu tung hô bộ phim này là đang đánh mất lòng tự trọng dân tộc.

Nhiều người không khỏi băn khoăn không hiểu đề thi này được đặt ra kiểm tra kiến thức gì hay yêu cầu khả năng lập luận chủ đề gì ở học sinh? Yêu cầu của đề không có ý nghĩa, mục đích và cũng không tính giáo dục.

Phải chăng chính giáo viên đang nhầm tưởng phải đưa vào đề các các vấn đề được cho là “hot”, trào lưu của giới trẻ thì đề thi mới được xem là đề thi đổi mới, mang hơi thở đời sống, thời sự? Một giáo viên dạy Văn ở TPHCM chia sẻ, sao cứ phải ép đưa bộ phim hay các trào lưu bề nổi của giới trẻ vào đề. Thành ra đề trở nên cứng nhắc, gượng ép và đi theo lối mòn cũ kỹ, chưa nói đến ảnh hưởng đến sự nghiêm túc của học thuật.

Đề văn độc đáo này được đưa ra một mặt tạo được sự mới mẻ và sự thích thú cho học sinh nhưng đồng thời cũng nhận nhiều phản ứng trái chiều của dư luận. Chúng tôi vừa có buổi trao đổi với thầy Nguyễn Phú, giáo viên dạy Văn Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Quảng Trị và cũng là tác giả của đề văn gây tranh cãi nói trên.

Được biết thầy là tác giả của đề thi môn Ngữ văn có liên quan tới bộ phim “gây sốt” trong giới trẻ – “Hậu duệ Mặt trời”. Thầy có thể chia sẻ lí do dẫn đến việc ra một đề thi rất mới, rất lạ như vậy được không?

Tôi ra đề văn này cũng xuất phát từ việc muốn học sinh có hứng thú hơn trong làm văn, trong cách tiếp cận những vấn đề mới mẻ của cuộc sống; muốn học sinh rèn luyện năng lực đọc hiểu qua một vấn đề cụ thể được rất nhiều bạn trẻ quan tâm…

Khi ra một đề văn như vậy, thầy có sợ sẽ bị dư luận chỉ trích rằng mình đang cố “ăn theo” một chủ đề “hot” để gây sự chú ý hay không?

Bản thân tôi là giáo viên nên tôi làm việc vì học sinh, vì trách nhiệm nghề nghiệp, vì danh dự của một người đứng trên bục giảng truyền dạy không chỉ kiến thức mà còn là gần gũi, sẽ chia những khát khao, hứng thú của học sinh. Thế nên, tôi làm đề tuyệt nhiên không vì sự ăn theo điều gì cả.

Có một vài ý kiến cho rằng, với đề văn như vậy thì những học sinh chưa từng xem bộ phim sẽ khó có thể làm bài tốt! Thầy nghĩ thế nào về vấn đề này?

Tôi xin nhấn mạnh đây là một loại đề đọc hiểu nên không nhất thiết phải xem bộ phim mới làm được . Chỉ cần học sinh đọc kĩ văn bản cùng một chút suy ngẫm, sáng tạo tinh tế thì các em có thể hoàn thành tốt đề văn này . Thế nên những ai bảo phải xem bộ phim mới có thể làm được thì chứng tỏ chưa hiểu hết ý nghĩa của thao tác đọc – hiểu (đề văn yêu cầu đọc để mà hiểu chứ không yêu cầu xem để hiểu).

Đối với một đề bài độc đáo như vậy, thầy mong muốn nó có thể mang lại những lợi ích gì cho học sinh của mình?

Thứ nhất, tôi không cho đề văn của mình là độc đáo. Nó là đề văn kiểm tra năng lực vận dụng, giải quyết một vấn đề hấp dẫn, cụ thể, gần gũi với các em học sinh. Thứ hai, bất cứ đề văn nào tôi cũng mong học sinh sẽ làm bài tốt, sẽ yêu thích môn văn của mình hơn vì ít nhất các em đã thấy thầy cô đang rất gần với các em. Tôi luôn muốn đặt mình vào vị trí của học sinh để các em thấy‎ cái các em quan tâm cũng là điều thầy cô quan tâm.

Là một giáo viên dạy văn thì bất cứ tác phẩm nghệ thuật nào có ý nghĩa, có giá trị nhân văn cao đẹp thì đều có thể tham khảo để minh hoạ minh họa cho học sinh. Tôi nghĩ rằng “Hậu duệ Mặt trời” trong cảm xúc của tôi và trong rất nhiều người cũng là một tác phẩm nghệ thuật nhân văn như thế! Cũng giống như sách giáo khoa đang yêu cầu dạy Thơ Đường, văn học Pháp, văn học Mĩ cho các em học sinh đấy thôi‎.

Hãy có cái nhìn khách quan hơn đối với những tác phẩm nghệ thuật có sức ảnh hưởng lớn như thế!”.

Trân trọng cám ơn thầy!


Nhiều học sinh Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) đã rất phấn khích khi khi câu hỏi liên quan đến bộ phim đang làm mưa làm gió của giới trẻ – “Hậu duệ Mặt trời” xuất hiện trong đề kiểm tra môn Tiếng Anh.

Được biết, đề kiểm tra này do thầy giáo thực tập sinh năm 1994 ra cho học sinh lớp 10 trường THPT Yên Hòa, Hà Nội vào ngày 21/3 và được chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Đề thi có câu hỏi số 13, 14 liên quan phim “Hậu duệ mặt trời” – phim truyền hình Hàn Quốc đang được khán giả nhiều quốc gia yêu thích.


Đề thi được thầy giáo thực tập Nguyễn Đức Hưng chia sẻ trên trang cá nhân.

Đề thi được thầy giáo thực tập Nguyễn Đức Hưng chia sẻ trên trang cá nhân.

Với câu số 13 có đề cập: “Song Joong-ki is a well – known… in Korea and Vietnam”, tạm dịch là: “Song Joong-ki là một… nổi tiếng ở Hàn Quốc và Việt Nam”. Các đáp án để lựa chọn gồm actor, actress, author and dancer.

Còn tại câu 14 có đề cập: ““Descendants of the Sun” is a Korean television…”, tạm dịch là: “Hậu duệ mặt trời là… một truyền hình Hàn Quốc”. Các đáp án để lựa chọn gồm series, serie, cinema, documentary.

Được biết người ra đề thi này là chàng trai Nguyễn Đức Hưng (sinh viên năm cuối của Khoa Tiếng Anh – Đại học Sư phạm Hà Nội). Thầy Hưng sinh năm 1994, hiện đang thực tập tại một trường trên địa bàn Hà Nội.

Chia sẻ trên trang cá nhân, thầy Hưng cho biết, anh cũng mới biết đến bộ phim này do các học sinh chia sẻ liên tục trên facebook mình. Thầy dí dỏm viết: “Đề 15 phút tôi ra cho học sinh sáng nay đây. Còn lớp nào thuê tôi ra đề nữa không??? Tôi thử cho oppa vào thế này thôi là các cháu mất tập trung ngay. Cầm đề phát khoanh ngay câu 13 – 14.”

Thầy dí dỏm viết trên trang cá nhân sau khi buổi kiểm tra diễn ra
Thầy dí dỏm viết trên trang cá nhân sau khi buổi kiểm tra diễn ra

Nhiều học sinh (nhất là các bạn nữ) rất hào hứng với đề thi này. Bạn Mai Hằng chia sẻ: “Thầy cũng mê opa kiểu này à? Thầy thật tâm lý quá”. Thầy Hưng đáp lời tếu táo: “Thầy không mê nhưng các cháu mê. Chỉ là … đánh lừa học sinh thôi mà, đâu có gì tâm lý. Có 15 phút mà học sinh cầm đề hú hét, thế là hết giờ”…

Tuy nhiên, một số nam sinh tỏ ra không mấy đồng tình: “Lịch sử nước nhà sao không đưa vào, ví dụ như quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… Lại đưa phim Hàn Quốc. Nếu tôi chưa xem phim đó vì không có thời gian thì bị đánh rớt sao?”, một nam sinh chia sẻ.

Mặc dù vậy, trước sự ủng hộ và chia sẻ của đông đảo học sinh, một số đồng nghiệp của thầy Hưng cũng cho biết, mình sẽ học cách ra đề thế này. Ý kiến được rất nhiều học sinh đồng tình và khuyến khích.

Một cảnh trong phim Hậu duệ mặt trời
Một cảnh trong phim “Hậu duệ mặt trời”

Được biết, “Hậu duệ mặt trời” là phim truyền hình Hàn Quốc đang “làm mưa làm gió” tại châu Á, thu hút đông đảo giới trẻ. Nhiều người đã sáng tác nhạc, làm các clip “ăn theo” trên các diễn đàn và thu hút được nhiều lượt like cũng như chia sẻ.

Việc đưa các hiện tượng xã hội vào đề thi đã từng được nhiều giáo viên đưa vào nhiều bộ môn. Trước đó, nhiều đề thi cũng xuất hiện nhân vật nổi tiếng để tạo cảm hứng cho học sinh như Kim Tan (phim Người thừa kế), ca sĩ Sơn Tùng M-TP… được đông đảo học sinh hưởng ứng.

Leave a comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.