Một số lưu ý khi làm bài tập trắc nghiệm môn Hóa học thi THPT Quôc gia

dien dan

Trong những năm gần đây, đề thi môn Hóa học khó hơn, các câu hỏi lý thuyết đánh mạnh vào bản chất vấn đề, liên hệ thực tế, thực hành chứ không phải là thuộc lòng.

Chính vì vậy, khi làm bài thi, thí sinh thường mắc một số lỗi sau: Học sinh thường không đọc kỹ đề bài và không để ý đến những từ ngữ đặc biệt trong câu hỏi nên dễ bị lừa.

Các em cũng hay mắc lỗi hiểu sai hoặc chưa nắm rõ bản chất của kiến thức; hay hiểu nhầm bản chất và không phân biệt được các dạng bài tập.

Học sinh hay thiếu kỹ năng phân chia thời gian cũng như hay bị mắc lỗi không phân biệt loại câu hỏi. Đặc biệt là học sinh giỏi, khi đọc đến câu hỏi khó lại say sưa vào làm trước.

Với thời gian 1,5 phút dành cho một câu trắc nhiệm, nếu học sinh say mê với câu hỏi khó sẽ mất từ 5 đến 10 phút. Như vậy, sẽ bị tốn nhiều thời gian, đến giai đoạn cuối sẽ bị cuống quýt dẫn đến không nhớ kiến thức nữa và đôi khi lại còn bị áp lực tâm lý rất mạnh.

Trong quá trình làm bài tập, học sinh hay chủ quan vì những câu hỏi dễ bởi những câu hỏi dễ thường dễ bị lừa, câu hỏi khó thường chỉ khó làm chứ ít bị lừa.

Một số lưu ý khi làm bài tập trắc nghiệm môn Hóa học

Đề thi trắc nghiệm môn Hóa học thông thường gồm 1/2 là câu hỏi lý thuyết và 1/2 là bài tập tính toán. Điểm khác biệt giữa bài thi Hóa so với các môn Toán, Lý…, là phần tính toán của Hóa đơn giản. Tuy nhiên môn Hóa thường phải nhớ kiến thức lý thuyết nhiều.

Nắm tốt các lý thuyết tổng quát sẽ giúp các em làm tốt 70% số câu hỏi. Phần còn lại nằm vào các trường hợp đặc biệt cần phải nhớ hoặc cần suy luận.

Nếu là bài tập tính toán, trước hết các em cần xác định việc tính toán không quá phức tạp, hầu hết đều có thể đưa về 1 phương trình hay hệ phương trình toán học đơn giản, phải được trang bị một số phương pháp giải toán hoá như:

Các công thức tính nhanh, các phương pháp giải nhanh ( Bảo toàn khối lương, phương pháp bảo toàn electron, phương pháp đường chéo, bài toán chất khí, phương pháp trung bình)

Các em nên bắt đầu làm bài từ câu trắc nghiệm số 1; lần lượt “lướt qua” khá nhanh, quyết định làm những câu cảm thấy dễ và chắc chắn, đồng thời đánh dấu trong đề thi những câu chưa làm được; lần lượt thực hiện đến câu trắc nghiệm cuối cùng trong đề.

Sau đó quay trở lại “giải quyết” những câu đã tạm thời bỏ qua (không mất quá 2 phút cho 1 câu). Lưu ý, sau khi giải quyết hết câu khác mà còn thời gian thì mới tập trung giải quyết các câu còn lại, còn nếu đã sát thời gian (còn dưới 5 phút) thì nên cân nhắc, tính toán đánh “lụi” để đạt xác suất cao nhất).

(Tập thể giáo viên Hóa học Trường THPT Phan Đình Giót – Điện Biên)

Leave a comment

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.