Ebook: Tư duy tháo lắp chất chinh phục môn Hóa học

Các em học sinh thân mến!

Theo định hướng đổi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các câu hỏi trong đề thi THPT Quốc gia đã có sự thay đổi lớn qua mỗi kỳ thi, đặc biệt với những câu hỏi ở mức độ phân hóa cao. Điều này đòi hỏi người học phải có kiến thức chắc, kĩ năng giải toán thành thạo mới có thể giải quyết được những bài tập phân hóa trên. Hiểu được nhu cầu cấp thiết đó, chúng tôi đã tổng kết và trình bày những kĩ thuật giải bài tập hữu cơ hiện đại, phù hợp với các dạng bài tập theo xu thế mới hiện nay, đặc biệt là giúp các em nhìn nhận và hệ thống được tất cả các phương pháp, các kĩ thuật mà các em đã được biết trước đó theo một thể thống nhất: kĩ thuật tháo – lắp chất. Kĩ thuật đi sâu vào bản chất hóa học của các chất, dựa vào bản chất cốt lõi của các chất là “hóa trị” để thiết lập nên hệ thống lý thuyết. Nguyên lý hình thành đơn giản cộng hợp với phạm vi áp dụng của phương pháp lại rất phong phú, có thể áp dụng với các bài tập về hiđrocacbon, các bài tập về hợp chất hữu cơ chứa C, H, O (như ancol, axit, este..), các bài tập về hợp chất hữu cơ chứa C, H, O, N (như amin, amino axit, peptit)… Kết quả của việc vận dụng phương pháp “tháo – lắp chất” sẽ giúp đưa bài tập từ phức tạp về bài tập đơn giản theo lối tư duy hiện đại.

Nội dung cuốn sách bám sát yêu cầu và định hướng ra đề thi mới nhất của Bộ GD&ĐT. Với những kĩ thuật giải mới – độc – lạ do nhóm tác giả sáng tạo và sưu tầm, lối tư duy mới mẻ kết hợp với lời giải chi tiết, trình bày khoa học, ngắn gọn, dễ hiểu, đặc biệt là các kĩ thuật giải hiện đại nhất mà nhóm tác giả đã cập nhật trong cuốn sách này. Kèm theo mỗi chuyên đề là các bài tập ở mức độ phân loại cao, mỗi bài được giải theo nhiều cách khác nhau được tác giả phân tích cặn kẽ để tìm ra hướng giải nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể!

Tập 1 của cuốn sách được chia thành 4 chuyên đề:

  • Chuyên đề 1. Kiến thức trọng tâm về este – chất béo và chinh phục mức điểm 8, 9, 10 bằng kĩ thuật truyền thống. Chuyên đề này giúp các em học sinh hiểu bản chất và vận dụng những mặt tích cực của lối tư duy bản sắc, truyền thống giúp các em có nền tảng vững chắc về lý thuyết cũng như cách giải bài tập.
  • Chuyên đề 2. Chinh phục bài tập mức điểm 8, 9, 10 bằng kĩ thuật hiện đại theo quy trình “tháo – lắp” chất.
  • Chuyên đề 3 là những phần tổng hợp các hướng tư duy tìm ra những hướng giải đặc sắc nhất, ngắn gọn nhất, hiện đại nhất khi áp dụng kết hợp giữa kĩ thuật hiện đại và kĩ thuật truyền thống, bản sắc.
  • Chuyên đề 4 là hệ thống các bài tập chọn lọc, khó mang tính phân hóa cao, giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về cách tiếp cận và xử lý bài tập este, chất béo một cách linh hoạt hơn, chinh phục điểm cao trong kì thi, đặc biệt là kì thi THPT Quốc gia sắp tới!

Với một lượng tương đối lớn các bài tập giàu ý tưởng được chọn lọc cùng các kĩ thuật hiện đại, chúng tôi mong rằng cuốn sách sẽ là tài liệu thiết yếu giúp các em học sinh tự tin với kĩ năng làm bài tập dạng este – chất béo nói riêng và Hóa học nói chung để vượt qua các kì thi một cách xuất sắc nhất.

Nhóm tác giả xin được gửi lời cảm ơn tới các em học sinh trường THPT An Lão, Hải Phòng. Đặc biệt là các em Nguyễn Thị Yến, Dương Văn Tài, Vũ Kỳ Anh, Tạ Bích Phương, Hoàng Nhật Nam, Hoàng Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Thu Ngân, Nguyễn Thị Hải Hà… lớp 11B1 và các em Chu Đình Hùng, Ngô Minh Quân, Hoàng Xuân Yến lớp 10C1, Lê Thị Hương Mai lớp 11B3, Đào Thị Hải Yến lớp 12A1 đều là học sinh trường THPT An Lão Hải Phòng đã hỗ trợ đắc lực với tác giả trong việc hoàn thiện cuốn sách.

Mặc dù đã rất cố gắng, tâm huyết và đầu tư kĩ lưỡng từ thời gian đến kiến thức, nhưng trong quá trình biên soạn chắc chắn không thể tránh khỏi những sai sót. Rất mong nhận được sự góp ý từ quý độc giả để cuốn sách hoàn thiện hơn.

                                                            Xin chân thành cảm ơn!

                                                                     Các tác giả

Leave a comment

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.