Đề và đáp án môn Hoá học thi THPT quốc gia 2016 – BGD

Đề thi năm nay có 10 câu khó và 5 câu cực khó thuộc về phần phản ứng của kim loại hỗn hợp axit hóa vô cơ, đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức và có lực học giỏi xuất sắc mới được điểm 10.

Nội dung kiến thức trong chương trình lớp 12 chiếm hơn 80%, lớp 10 và 11 khoảng gần 20%. Số câu dễ là 30 câu, có 8 khó như câu, 46, 49 phần vô cơ và câu 33, 36 phần hóa hữu cơ.

Số câu hỏi đếm xuất hiện ít hơn – chỉ có 1 câu. Số câu hỏi kiến thức tổng hợp là 4 câu. Câu crom nhiều hơn 2 câu câu khó phù hợp với sách Nâng cao. Bài đồ thị dễ hơn mọi năm. Đề thi có nhiều câu hỏi ứng dụng nhưng đều rơi vào câu dễ. Các câu khó đều sử dụng nhiều phương pháp trong 1 bài như bảo toàn khối lượng, bảo toàn nguyên tố, quy đổi.

Đề thi năm nay không xuất hiện câu hỏi lạ. Tóm lại, ưu điểm của đề thi năm nay là:

– Đề bài tránh được tình trạng học lệch (cấu trúc trải rộng kiến thức lớp 12) và học thuộc lòng.

– Có bài tập thực tiễn yêu cầu giáo viên và học sinh phải tìm tòi, học kỹ và đầy đủ sách giáo khoa, không cắt xét chương trình.

– Duy trì được việc lồng ghép kiến thức, cách truyền tải thông tin đa dạng(không chỉ duy nhất dạngchữ) mà còn bảng biểu, đồ thị, hình vẽ, giúp học sinh trực quan vận dụng kiến thức liên môn tốt hơn(Lý – Hóa).

Tại TP HCM, điểm thi ĐH Công nghệ, nhiều thí sinh không hài lòng với bài làm của mình.

Bạn Nguyễn Thị Diễm My (THPT Nguyễn Hữu Huân) cho rằng đề năm nay khó. Nhiều câu lý thuyết rất thú vị khi đưa ra những tình huống thực tiễn của cuộc sống như xử lý khi bị nọc kiến cắn.

“Những bài tập phần hữu cơ khá khó so với vô cơ. 20 câu cuối có tính phân loại thí sinh nên những bài tập phải làm nhiều bước mới ra được đáp án”, My nhận xét.

Bạn Lê Huy Khánh (THPT Nguyễn Huệ) cũng đánh giá đề năm nay khó, đặc biệt là phần bài tập, đòi hỏi thí sinh phải bấm máy tính nhiều mới tìm ra được đáp án. Khánh đánh giá làm được khoảng 60% và có hy vọng xét tuyển vào các trường đại học tốp giữa.

Tại Hà Nội, điểm thi Đại học Thủy lợi, thí sinh đánh giá đề thi năm nay khó hơn mọi năm. Nguyễn Thế Vinh (THPT Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, đề thi có nhiều câu khó, Vinh chỉ làm được khoảng 5 điểm.

Nguyễn Hoàng Hải (THPT Thanh Oai A, Hà Nội) nhận xét, đề Hoá có những nội dung nằm trong chương trình sách giáo khoa, các câu hỏi khó đều nhau. “Em làm hết thời gian mà vẫn còn 6 câu nữa nên phải chọn cầu may, dự tính được khoảng 8 điểm”.

Tại Đà Nẵng, nhiều thí sinh không hài lòng với đề thi môn Hóa học. Rời khỏi hội đồng thi Nguyễn Thượng Hiền, nhiều thí sinh nói đề năm nay dài.

“So với mọi năm, đề thi Hóa năm nay dàn trải ở cả chương trình lớp 10, 11 và 12. Câu hỏi trắc nghiệm, nếu không nhớ kiến thức lớp 11 rất có thể bị nhầm. Em làm xong bài nhưng chỉ dự đoán được khoảng 7,5 điểm”, Nguyễn Hoàng Anh Tuấn (điểm thi Nguyễn Thượng Hiền, Đà Nẵng), chia sẻ.

Nhiều thí sinh ở các hội đồng thi trường Bách Khoa, Sư phạm cũng nói đề thi năm nay khá dài. “Đề thi có những câu hỏi dễ cho những bạn chỉ thi để lấy điểm xét tốt nghiệp. Còn một số câu cuối, những bạn học khối tự nhiên mới làm tốt. Riêng câu hỏi trắc nghiệm, em đánh dấu theo kiểu cầu may”, thí sinh Nguyễn Thị Lê (thi tại trường ĐH Bách Khoa), nói.

Tại cụm thi số 41 tỉnh Quảng Nam, nhiều thí sinh rời phòng thi trong tâm trạng khá buồn.

Đỗ Mai Anh (THPT Bắc Trà My), thí sinh chọn thi tổ hợp môn Toán, Hóa, Sinh để lấy điểm xét tuyển đại học, cho hay: “Trong 50 câu hỏi của đề thi môn Hóa, em khá tự tin về kết quả bài làm ở 30 câu hỏi đầu. Còn 20 câu hỏi từ câu 31 đến 50, em không chắc chắn, trong đó có mấy câu về hóa học vô cơ không làm được”.

Mang tâm trạng khá buồn khi không làm được bài thi như ý, thí sinh Nguyễn Mai Linh chia sẻ: đề có 50 câu hỏi nhưng em chỉ làm được 30 câu đầu, còn những câu sau không làm được.

Trao đổi với thầy Nguyễn Ngọc Thanh (trường Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), cho rằng, đề thi dài nhưng đều dàn trải trong chương trình THPT. Cấu trúc đề thi đảm bảo tính phân loại cao, đáp ứng nhu cầu cho một kỳ thi vừa mang tính xét tốt nghiệp nhưng cũng đảm bảo để lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

“Theo tôi, những học sinh trung bình cũng có thể làm được từ 5 đến 6 điểm. Nhưng 20 câu hỏi sau thì thí sinh khó kiếm được 8 điểm trở lên”, thầy Thanh nói.

Theo thầy Phùng Văn Tùng, giáo viên dạy Hóa học, Trường THPT Thanh Chương 1, Nghệ An nhận xét: Đề thi Hóa học khá lý thú vì có những câu liên hệ với ứng dụng thực tế như sử vật liệu polymer trong công nghiệp, ô nhiễm nguồn nước…

Riêng với những câu hỏi phân loại thí sinh, đề khó hơn năm trước, trong đó tập trung những kiến thức liên quan hóa hữu cơ lớp 12, đòi hỏi yêu cầu tính toán chính xác và tư duy nhiều.

Nhận định về điểm số, thầy giáo Phùng Văn Tùng chia sẻ, học sinh khá giỏi có thể làm tốt và đạt điểm 10. Những em trung bình, nếu nắm được kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, sẽ làm được từ 5 – 6 điểm.

Leave a comment

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.