4 nguyên nhân gây mất gốc kiến thức

0
281

4 nguyên nhân gây mất gốc kiến thức

Mất gốc là hiện tượng học sinh bỏ lỡ hoặc lơ là kiến thức môn học. Điều này về lâu dài sẽ gây nên “lỗ hổng” kiến thức lớn rồi dẫn đến tâm lí chán học, ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập. Teen hãy cùng Hoahoc.org tìm nguyên nhân gây bệnh và tham khảo cách chữa trị ngay.

Nghĩ rằng mình còn nhiều thời gian – Học sau vẫn kịp

mất gốc

Cách chữa: Kế hoạch học tập đã vạch sẵn, khung giờ tự học cố định, bài tập phải hoàn thành trong ngày, teen mất gốc phải thực hiện y xì, không được khất sang ngày hôm sau. Mỗi ngày học tập và rèn luyện là một cơ hội giúp teen “vá lại” những lỗ hổng kiến thức. Teen hãy tận dụng tối đa thời gian mình đang có, sắp xếp và tuân thủ nó để vượt qua chính mình bằng sự nỗ lực và kiên trì. Không bao giờ được bỏ cuộc giữa chừng.

Rỗng nhiều quá, không biết bắt đầu từ đâu

mat goc 2

Cách chữa: Sách giáo khoa chính là tài liệu gối đầu của teen mất gốc, bởi không cần phải tìm kiếm đâu xa, toàn bộ kiến thức căn bản đều nằm ở đây. Những câu hỏi và bài tập trong sách giáo khoa sẽ là nền tảng giúp teen xem lại kiến thức của mình. Làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa, đối chiếu lời giải, đáp số với bạn bè, thầy cô để rút kinh nghiệm cho những bài tập sau. “Nước chảy đá mòn”, rồi teen sẽ thuần thục các dạng bài và không còn e ngại khi đối đầu với chúng nữa.

Không hiểu bài nhưng giấu dốt, không dám hỏi ai

mat goc 3

Cách chữa: Teen mất gốc không nên giấu dốt. Thầy cô và bạn bè được xem là nguồn năng lượng tiềm năng mà các teen mất gốc cần… khai thác triệt để. Những thắc mắc sẽ được giải đáp, những kinh nghiệm sẽ được truyền đạt, những dạng bài hay, những cách giải mới sẽ được cập nhật liên tục từ các nguồn này. Nếu cảm thấy mơ hồ, teen có thể ghi lại toàn bộ lưu ý, góp nhặt từ bạn bè, thầy cô vào một cuốn sổ, lâu lâu lại đem ra xem lại, ghi nhớ và tự rút ra những kinh nghiệm riêng cho mình.

Bài chưa làm được thì bỏ qua

mat goc 4

Cách chữa: Trong quá trình làm bài, teen mất gốc sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận dụng kiến thức vào bài làm. Nếu không kiên trì, nhẫn nại chắc chắn teen rất dễ bỏ cuộc, nản chí và buông xuôi mọi chuyện. Có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian để giải một bài toán hơn các bạn khác, có thể bạn sẽ ú ớ khi được hỏi về kiến thức nào đó nhưng những lỗ hổng này vẫn có thể bù đắp được nếu bạn thật sự muốn khắc phục nó. Hãy nỗ lực chinh phục những mục tiêu đã đặt ra, tạo thói quen và hứng thú trong quá trình học tập thì việc học sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều.

Teen mất gốc hẳn là đã nhìn thấy bóng dáng mình xuất hiện ít nhiều ở các dấu hiệu trên. Hãy cùng cải thiện ngay từ bây giờ để trị tận gốc căn bệnh này nhé.

Leave a comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.