Welcome, Guest
You have to register before you can post on our site.

Username
  

Password
  

Search Forums

(Advanced Search)

Forum Statistics
» Members: 67
» Latest member: ChloeTruma
» Forum threads: 6
» Forum posts: 6

Full Statistics

Online Users
There are currently 9 online users.
» 0 Member(s) | 9 Guest(s)

Latest Threads
Tuyển tập một số bài tập ...
Forum: Kim Loại Kiềm, Kiềm Thổ Và Nhôm
Last Post: Xuan Quynh
03-19-2017, 04:22 PM
» Replies: 0
» Views: 2,666
Dạy học tích hợp ở trường...
Forum: Phương pháp "Dạy & Học"
Last Post: Xuan Quynh
07-11-2016, 02:43 AM
» Replies: 0
» Views: 1,586
Một số điểm lý thuyết trọ...
Forum: Chuyên đề tổng ôn lý thuyết
Last Post: Xuan Quynh
06-17-2016, 08:48 AM
» Replies: 0
» Views: 1,654
15 bài tập tổng hợp rèn l...
Forum: Hóa Học 9
Last Post: Xuan Quynh
06-16-2016, 01:07 PM
» Replies: 0
» Views: 2,165
Câu lấy điểm 9 – 10 môn H...
Forum: Chuyên Đề - Bài Tập Tổng Hợp 9, 10 Điểm
Last Post: Xuan Quynh
06-16-2016, 10:30 AM
» Replies: 0
» Views: 5,078
Hướng dẫn đăng ký thành v...
Forum: Thông Báo Từ BQT
Last Post: Xuan Quynh
06-15-2016, 06:12 PM
» Replies: 0
» Views: 6,765

 
  Tuyển tập một số bài tập gần nhất hay - khó
Posted by: Xuan Quynh - 03-19-2017, 04:22 PM - Forum: Kim Loại Kiềm, Kiềm Thổ Và Nhôm - No Replies

Câu 01: Hòa tan m gam một hỗn hợp X gồm Al2(SO4)3 và ZnSO4 (tỉ lệ mol 1 : 3) vào nước thu được dung dịch Y. Cho vào dung dịch Y 180 ml dung dịch KOH 1M thì thấy tạo ra 3a gam kết tủa. Thêm tiếp 260 ml dung dịch KOH 1M vào dung dịch sau phản ứng thì thấy tạo ra a gam kết tủa. Giả thiết rằng tốc độ các phản ứng là như nhau. Giá trị của m gần nhất với

A. 35.                                  
B. 25.                               
C. 49.                                   
D. 20.

Câu 02: Hòa tan m gam hỗn hợp A gồm FexOy, Fe và Cu bằng dung dịch chứa 1,8 mol HCl và 0,3 mol HNO3, sau phản ứng thu được 5,824 lít khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X chứa (m + 60,24) gam chất tan. Cho a gam Mg vào dung dịch X, kết thúc phản ứng thu được (m – 6,04) gam rắn và hỗn hợp Y gồm hai khí (trong đó có một khí hóa nâu trong không khí) có tỉ khối so với He bằng 4,7. Giá trị của a gần nhất với

A. 21,0.                               
B. 23,0.                             
C. 22,0.                                
D. 24,0.

Câu 03: Đốt cháy hoàn toàn 14,24 gam hỗn hợp X chứa 2 este đều no, đơn chức, mạch hở thu được CO2 và H2O có tổng khối lượng là 34,72 gam. Mặt khác đun nóng 14,24 gam X với dung dịch NaOH vừa đủ, thu được hỗn hợp Y chứa 2 ancol kế tiếp và hỗn hợp Z chứa 2 muối của 2 axit cacboxylic kế tiếp, trong đó có a gam muối Ab gam muối B (MA < MB). Tỉ lệ gần nhất của a : b

A. 0,60                                  

B. 1,25                              
C. 1,20                                 
D. 1,50

Câu 04: Lên men m gam tinh bột thành ancol etylic với hiệu suất của cả quá trình là 75%. Lượng CO2 sinh  ra được hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2, thu được 50 gam kết tủa và dung dịch X. Thêm dung dịch NaOH 1M vào X, thu được kết tủa. Để lượng kết tủa thu được là lớn nhất thì cần tối thiểu 100 ml dung dịch NaOH. Giá trị của m gần nhất với

A. 72,5.                               

B. 90,5.                             
C. 64,5.                                
D. 75,5.

Câu 05: Cho 81,6 gam hỗn hợp CuO và Fe3O4 (tỉ lệ mol 1 : 2) tan hết trong dung dịch H2SO4 loãng, vừa đủ, thu được dung dịch X. Cho m gam Mg vào X, sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y. Thêm dung dịch KOH dư vào Y được kết tủa Z. Nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi, thu được 62,0 gam chất rắn E. Giá trị gần nhất với m

A. 25,2.                               

B. 26,5.                             
C. 29,8.                                
D. 28,1.

Câu 06: X, Y là hai axit cacboxylic đều đơn chức, mạch hở (trong phân tử X, Y chứa không quá 2 liên kết p và 50 < MX < MY); Z là este được tạo bởi X, Y và etylen glicol. Đốt cháy 13,12 gam hỗn hợp E chứa X, YZ cần dùng 0,50 mol O2. Mặt khác 0,36 mol E làm mất màu vừa đủ dung dịch chứa 0,1 mol Br2. Nếu đun nóng 13,12 gam E với 200 ml dung dịch KOH 1M (vừa đủ), cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được hỗn hợp F gồm a gam muối Ab gam muối B (MA < MB). Tỉ lệ của a : b  gần nhất với giá trị nào sau đây

A. 2,9                                  

B. 2,7                                
C. 2,6                                   
D. 2,8

Print this item

  Dạy học tích hợp ở trường trung học
Posted by: Xuan Quynh - 07-11-2016, 02:43 AM - Forum: Phương pháp "Dạy & Học" - No Replies

Nắm bắt được nhu cầu mong muốn trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm triển khai dạy học tích hợp ở trường trung học của các giáo viên, cán bộ quản lý, học sinh, phụ huynh…, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Bộ phận Thường trực Đổi mới CT-SGK GDPT (Bộ GD&ĐT) tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Dạy – học tích hợp ở trường trung học”
Các vị khách mời tham dự buổi giao lưu:

1. PGS TS Đinh Thị Kim Thoa - Trường ĐHGD (ĐHQG Hà Nội), Ủy viên Ban xây dựng CT GDPT tổng thể;

2. Cô Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội);

3. Cô Ngô Thị Thành - Phó Hiệu trưởng, phụ trách tổ bộ môn Lịch sử Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội);

4. Thầy Trần Văn Huy - Giáo viên Vật lý Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội).Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

Trong chương trình mới, ngoài các môn học tích hợp còn có các chuyên đề kiến thức liên môn. Xin hỏi, giáo viên chúng tôi có phải tự xây dựng các chuyên đề này hay không? Bản thân tôi đã từng tự xây dựng chuyên đề dạy học tham gia cuộc thi giáo viên dạy học tích hợp - liên môn do Bộ GD&ĐT tổ chức và thấy rằng, việc này phải đầu tư rất công phu về công sức, thời gian. 

nguyenvantru@...

PGS TS Đinh Thị Kim Thoa :

Thực ra, sau này giáo viên sẽ là lực lượng chính trong việc phát triển chương trình. Thời kỳ đầu, có thể Bộ hay nhóm chuyên gia hay nhà trường sẽ hỗ trợ trong việc xây dựng nội dung chương trình, SGK. Việc thầy/cô đã tự xây dựng được các chủ đề dạy học tích hợp, điều đó thực sự đáng hoan nghênh. 

Để tạo ra được một chủ đề tích hợp tốt, chúng ta cũng phải rất công phu, mất thời gian, công sức… 

Nhưng tôi tin rằng, nếu tiến hành thường xuyên thì dần dần công việc này cũng trở lên “quen tay”, dễ dàng hơn. 

“Vạn sự khởi đầu nan”, mong các thầy cô nỗ lực, cố gắng giữ nhiệt huyết để góp phần vào công cuộc đổi mới giáo dục.

Tại nơi em công tác đang triển khai dạy học tích hợp. Nhưng có vấn đề tế nhị lắm chị ạ. Ví như với tác phẩm “Tuyên ngôn độc lập”, giáo viên Văn thì bảo là có thể đảm nhận mà không cần phải nhờ đến môn Sử. Trong khi đó, giáo viên Sử “phản pháo” rằng để có tác phẩm này là cả một quá trình lịch sử mà giáo viên Văn không sao thay thế được… Ở trường của chị Thu Anh có gặp phải tình huống này không? Và nếu gặp tình huống như vậy, là một Hiệu trưởng, chị sẽ giải quyết như thế nào?

giaovientichhop@...

Cô Nguyễn Thị Thu Anh:

Trên thực tế, ở trường chúng tôi chưa gặp những tình huống như vậy. Các thầy cô ở trường chúng tôi luôn ý thức rằng: Giáo viên nào đóng vai trò chủ đạo không quan trọng bằng học sinh nhận được gì từ giờ dạy của thầy cô!

Khi quan niệm như vậy, các thầy cô sẽ cũng nhau trao đổi để tìm ra cách thức tổ chức dạy học hiệu quả.

Có lẽ một trong những đối tượng bị tác động nhiều nhất khi đổi mới chương trình, SGK chính là đội ngũ nhà giáo. Là giáo viên, thầy Huy có kiến nghị gì đối với Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT để thực hiện có hiệu quả dạy học chủ đề tích hợp? 

ihavedream@...

Thầy Trần Văn Huy:

Tôi đồng ý với ý kiến của bạn, một trong những đối tượng bị tác động nhiều nhất khi đổi mới chương trình, SGK chính là đội ngũ nhà giáo.

Theo tôi, giáo viên rất cần một chương trình và cách thức kiểm tra đánh giá hợp với dạy học phát triển năng lực; Tăng cường cơ sở vật chất để đáp ứng được nhu cầu đổi mới phương pháp dạy học; Tập huấn kỹ, cụ thể chi tiết cho giáo viên, có thật nhiều ví dụ minh họa. (Tập huấn qua mạng, liên kết với trường trong nước và các trường của các nước tiên tiến để chia sẻ thông tin…; tăng cường truyền thông; tạo cơ chế để khuyến khích giáo viên…).

Tôi là nhà giáo đã nghỉ hưu nhưng luôn theo dõi từng bước chuyển biến của giáo dục nước nhà. Tôi rất vui khi Bộ phận thường trực xây dựng chương trình, SGK và báo Ngành tổ chức buổi giao lưu ý nghĩa này. Bản thân tôi muốn gửi câu hỏi đến Ban xây dựng CT GDPT tổng thể: Căn cứ pháp lý để triển khai xây dựng và thực hiện dạy học tích hợp trong chương trình mới của Việt Nam là gì? Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Chiến – Khu tập thể Nam Đồng, Hà Nội
[b]PGS TS Đinh Thị Kim Thoa :
Việc xây dựng CT-SGK giáo dục phổ thông mới dựa trên một số văn bản pháp lý. Dưới đây, xin trích 3 văn bản chính:
[/b]

Thứ nhất: Nghị quyết 29 của Trung ương VIII khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT ghi rõ:“Đối với giáo dục phổ thông, tập trung phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, định hướng nghề nghiệp cho học sinh. 

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ngoại ngữ, tin học, năng lực và kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Phát triển khả năng sáng tạo, tự học, khuyến khích học tập suốt đời. Hoàn thành việc xây dựng chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn sau năm 2015”.

“Đổi mới chương trình nhằm phát triển năng lực và phẩm chất người học, hài hòa đức, trí, thể, mỹ; dạy người, dạy chữ và dạy nghề. Đổi mới nội dung giáo dục theo hướng tinh giản, hiện đại, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi, trình độ và ngành nghề; tăng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn”.

“Xây dựng và chuẩn hóa nội dung giáo dục phổ thông theo hướng hiện đại, tinh gọn, bảo đảm chất lượng, tích hợp cao ở các lớp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học trên; giảm số môn học bắt buộc; tăng môn học, chủ đề và hoạt động giáo dục tự chọn”.

Thứ hai: Nghị quyết số 88 của Quốc hội Khoá XIII đã chỉ rõ: Đổi mới nội dung giáo dục phổ thông theo hướng tinh giản, hiện đại, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi, trình độ và định hướng nghề nghiệp; tăng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn; tích hợp cao ở các lớp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học trên.

Ở cấp tiểu học và cấp trung học cơ sở thực hiện lồng ghép những nội dung liên quan với nhau của một số lĩnh vực giáo dục, một số môn học trong chương trình hiện hành để tạo thành môn học tích hợp; thực hiện tinh giản, tránh chồng chéo nội dung giáo dục, giảm hợp lý số môn học.

Ở cấp trung học phổ thông yêu cầu học sinh học một số môn học bắt buộc, đồng thời được tự chọn các môn học và chuyên đề học tập theo hình thức tích lũy tín chỉ.

Thứ 3: Quyết định 404 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới chương trình – SGK giáo dục phổ thông cũng nêu rõ, một trong những định hướng xây dựng CT mới, SGK mới là: CT mới, SGK mới được xây dựng, biên soạn theo hướng tích hợp ở các lớp học, cấp học dưới, thực hiện lồng ghép, kết hợp các nội dung liên quan với nhau ở mức độ hợp lý để tạo thành các môn học tích hợp, thực hiện giảm hợp lý số môn học, tránh chồng chéo nội dung và những kiến thức không hoặc chưa cần thiết đối với học sinh…

Dạy học tích hợp không phải vấn đề mới được đặt ra trong dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mà theo tôi được biết, chúng ta đã thực hiện dạy học tích hợp trong chính chương trình hiện hành. Vậy xin PGS Đinh Thị Kim Thoa cho biết thực trạng dạy học tích hợp trong chương trình hiện hành là như thế nào?

Bùi Minh Anh – An Dương, Hải Phòng

PGS TS Đinh Thị Kim Thoa :

Dạy học tích hợp, về bản chất đã được thực hiện ngay từ khi chúng ta nói đến giáo dục, nói đến nhà trường. Chỉ có điều chúng ta chưa nhận diện nó như là đối tượng độc lập, chưa sử dụng thuật ngữ“tích hợp” để chỉ ra hiện tượng. Một số công trình nghiên cứu của Viện KHGD đã chỉ ra chương trình tích hợp trong các môn học ở các cấp học trong các nhà trường Việt Nam từ năm 1945 cho đến nay.

Trên thực tế, nếu liên hệ thực tiễn cũng là một cách của tích hợp thì tất cả thầy cô đã thực hiện. Tuy nhiên tích hợp này chưa triệt để nên ảnh hưởng đến hiệu quả giáo dục.

Đổi mới lần này nhằm đến việc triển khai hướng dạy học tích hợp một cách sâu rộng hơn và đáp ứng yêu cầu hình thành năng lực. Mọi hoạt động giáo dục trong nhà trường đều phải góp phần hình thành năng lực chung cho học sinh. Đây là sự đổi mới rất căn bản.

Em là một giáo viên cấp 3 tại Hà Nam. Em thấy rằng đối với học sinh, dạy tích hợp là cả một quá trình từ tiểu học đến THPT nên giai đoạn đầu này, đặc biệt là thế hệ học sinh hiện tại đang quen với lối mòn cũ nên khi đổi mới học sinh thấy lạ lẫm và khó bắt kịp. Xin hỏi chị Thu Anh làm thế nào để học sinh bắt kịp, hứng thú với cách giảng mới của giáo viên. Ở trường của chị Thu Anh, sau khi giảng dạy tích hợp thì học sinh có đạt thành tích cao hơn không?
hanamdauyeu@...
Thực tế cho thấy HS “lạ lẫm”, “thấy khó”, không “hứng thú” hay có cảm hứng với kiến thức môn học tùy thuộc vào việc giáo viên lựa chọn mục tiêu dạy học có phù hợp với đối tượng học sinh không? Cách thức tổ chức các hoạt động dạy học có hiệu quả không? Giáo viên có đánh giá được hiệu quả dạy học tích hợp không?... 

Cũng như dạy các kiến thức khác, giáo viên trường chúng tôi luôn chủ động huy động sự sáng tạo của học sinh vì vậy học sinh trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành không “lạ lẫm” khi học các giờ học tích hợp liên môn.

Trong chương trình mới được áp dụng từ năm 2018 sẽ có những môn học tích hợp, nhưng tôi chưa hình dung sách giáo khoa biên soạn theo hướng tích hợp sẽ như thế nào. Thêm nữa, với chủ trương một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa, vậy nếu có trường vẫn sử dụng sách giáo khoa hiện hành có được hay không?

Nguyễn Minh Châu – Đông Hà, Quảng Trị

PGS TS Đinh Thị Kim Thoa :

Theo một số nước, bộ SGK tích hợp được trình bày phần lớn theo cách: Có một số chủ đề tích hợp cần phải sử dụng kiến thức các môn học để giải quyết 1 vấn đề; sau đó là những phần được trình bày một cách độc lập - gọi là các phân môn. Ban đổi mới CT-SGK GDPT cũng sẽ học tập một số hình thức trình bày SGK theo chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, trong chương trình mới không chỉ có 1 bộ SGK mà có thể có nhiều bộ SGK. SGK chỉ là nguồn tham khảo, các thầy cô hoàn toàn có thể tự xây dựng các chủ đề tích hợp và hoàn toàn có quyền sử dụng những tài liệu ở nguồn mà mình cho là tin cậy. Mục đích cuối cùng là phải đạt được mục tiêu giáo dục được đặt ra trong chương trình.

 Chương trình, sách giáo khoa hiện nay chưa tạo điều kiện để giáo viên thực hiện dạy học tích hợp. Trong khi đó, chương trình và SGK mới phải đến năm 2018 mới bắt đầu áp dụng vào trong nhà trường. Bản thân thầy Huy có gặp nhiều khó khăn khi triển khai dạy tích hợp với chương trình, SGK hiện hành hay không? Hy vọng nghe những kinh nghiệm, sáng tạo của thầy!

huy.phong@...
[b]Thầy Trần Văn Huy:
Chương trình SGK hiện hành đã được xây dựng từ giai đoạn trước, hiện nay thực tế đòi hỏi có những điều chỉnh để đáp ứng về chất lượng dạy và học.
Chính vì vậy, các nhà trường đã trăn trở để có thể linh hoạt thay đổi, song vẫn phải đảm bảo nguyên tắc tuân thủ những quy định khung. Hướng dẫn 791 của Bộ GD&ĐT đã mở đường để đáp ứng các mục đích sau:
Khắc phục hạn chế của chương trình (CT), sách giáo khoa (SGK) hiện hành, góp phần nâng cao chất lượng dạy học, hoạt động giáo dục của các trường phổ thông tham gia thí điểm; Củng cố cơ chế phối hợp và tăng cường vai trò của các trường sư phạm, trường phổ thông thực hành sư phạm và các trường phổ thông khác trong các hoạt động thực hành, thực nghiệm sư phạm và phát triển CT giáo dục nhà trường phổ thông.
 
[img=250x0]http://www.education.vnu.edu.vn/sites/default/files/2_nyxb.jpg[/img]

[/b]

  Bồi dưỡng năng lực nghiên cứu khoa học giáo dục, phát triển CT giáo dục nhà trường phổ thông cho đội ngũ giảng viên các trường/khoa sư phạm, giáo viên các trường phổ thông tham gia thí điểm; Góp phần chuẩn bị cơ sở lý luận, cơ sở thực tiễn đổi mới CT, SGK giáo dục phổ thông (GDPT) sau năm 2015.

Tôi có hai con đang học phổ thông nên rất quan tâm đến vấn đề đổi mới chương trình - sách giáo khoa Bộ GD&ĐT đang triển khai. Đọc dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, tôi thấy xuất hiện một số tên môn học mới, ví dụ như môn Khoa học tự nhiên (gồm nội dung Vật lý, Hóa học, Sinh học) chẳng hạn. Tôi chưa hình dung được, kiến thức về Vật lý, Hóa học, Sinh học ở chương trình mới có khác nhiều so với chương trình hiện hành hay chỉ là rút gọn, tỉa bớt nội dung đi. Với môn học này, trong một bài giảng, học sinh sẽ được học một lúc kiến thức cả 3 phân môn Vật lý, Hóa học, Sinh học hay là như thế nào? Rất mong chuyên gia giải đáp.

Đinh Phương Thảo - Cầu Giấy, Hà Nội

PGS TS Đinh Thị Kim Thoa :

Trước tiên, các con sẽ được học một số chủ đề, trong đó, vấn đề đưa ra sẽ được giải quyết dưới các góc độ của Vật lý, Hóa học và Sinh học (chủ đề tích hợp). 

Bên cạnh đó, các con vẫn được trang bị kiến thức của các khoa học cơ bản độc lập, đó là có các phần học của Vật lý, Hóa học  hay Sinh học. 

Các kiến thức này sẽ có những phần tích hợp lại để giảm tải, có phần được tinh giản đi, một số nội dung bổ sung thêm là những thành tựu khoa học mới, cũng có phần vẫn là kiến thức cơ bản có trong chương trình hiện hành. 

 Đại diện Bộ GD&ĐT khi trả lời phỏng vấn báo chí có nói: Khó khăn của giáo viên khi dạy tích hợp, liên môn không nằm nhiều ở vấn đề nội dung mà ở phương pháp dạy. Từ kinh nghiệm bản thân, tôi thấy rất đúng vì khi dạy học theo chủ đề tích hợp, người giáo viên phải có năng lực trong tổ chức hoạt động học tích cực, tự lực và sáng tạo cho học sinh. Hy vọng qua chương trình được thầy Huy chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này, vì để tổ chức được hoạt động học tích cực, bản thân người thầy không chỉ cần nỗ lực, đầu tư nhiều mà kinh nghiệm cũng rất quan trọng.

thanhle70@...

Thầy Trần Văn Huy:

Đúng là, khó khăn của giáo viên khi dạy tích hợp, liên môn không nằm nhiều ở vấn đề nội dung mà ở phương pháp dạy. Mà phương pháp thì cần phải học hỏi từ các khóa tập huấn và tài nguyên trên mạng Internet.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm ứng dụng các kỹ thuật dạy học tiên tiến đóng vai trò quan trọng. Sau mỗi lần học được phương pháp mới, tôi đều mạnh dạn thử nghiệm để rút kinh nghiệm cho lần tiếp theo thành công hơn.

Như vậy, kinh nghiệm không chỉ ở thời gian mà còn ở sự tích cực, đam mê đổi mới của mỗi giáo viên. Đặc biệt những người thầy đề cao sự tiến bộ, không ngại đổi mới.

 Theo như tinh thần của chương trình mới, yêu cầu tích hợp được thể hiện cả trong mục tiêu, nội dung, phương pháp và thi, kiểm tra, đánh giá giáo dục. Tích hợp về nội dung tôi thấy đã nói đến nhiều, nhưng phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá theo kiểu tích hợp thì quả thực tôi chưa được rõ. Rất mong qua chương trình này sẽ được các chuyên gia giải đáp.

hailamnguyen@...

PGS TS Đinh Thị Kim Thoa :

Chắc chắn, để có thể thực hiện được dạy học tích hợp hướng tới hình thành năng lực thì khâu kiểm tra, đánh giá chắc chắn phải thay đổi. Kiểm tra, đánh giá theo tiếp cận năng lực chính là việc đánh giá năng lực của học sinh trong những tình huống, hoàn cảnh hay trong những hoạt động cụ thể, ở đó, đòi hỏi học sinh phải sử dụng tích hợp các kiến thức, kỹ năng, thái độ, giá trị, niềm tin… để giải quyết những nhiệm vụ đặt ra trong các bài đánh giá. 

Tuy nhiên, để có được những công cụ đánh giá năng lực học sinh và điều kiện để đánh giá nó là một việc làm không dễ dàng. Nhưng, chúng ta không cầu toàn mà sẽ làm dần dần từng bước. 

Ví dụ, bước khởi đầu của đánh giá theo tiếp cận năng lực là những câu hỏi đòi hỏi học sinh trả lời bằng tích hợp kiến thức các môn học, đã xuất hiện trong một số đề thi tốt nghiệp, tuyển sinh ĐH, thi THPT quốc gia 2015; hoặc các câu hỏi trong kỳ đánh giá PISA cũng theo hình thức tích hợp.

 Là giáo viên dạy Vật lý tôi thấy rằng, nhiều kiến thức Vật lý có liên quan chặt chẽ với các vấn đề của triết học. Tuy nhiên, tôi khá túng túng khi thực hiện tích hợp hai nội dung này. Rất mong được học hỏi từ thầy Huy cách dạy học tích hợp, làm sao để tạo điều kiện phát triển thế giới quan khoa học của học học sinh khi các em học môn Vật lý. Cảm ơn thầy!
duytien.hanam@...
[b]Thầy Trần Văn Huy :

[/b]

Tôi sẽ giúp học sinh tìm và phân tích những ví dụ có quy luật tương tự như các quy luật trong bộ môn Vật lý. Từ đó học sinh sẽ thấy việc học môn Vật lý sẽ có cách nhìn nhận và phân tích khoa học các vấn đề trong thực tiễn. 

Ví dụ, giáo viên có thể cho học sinh được trải nghiệm trước, thu được kết quả rồi giải thích kết quả... để từ đó học sinh sẽ hứng thú, khắc sâu kiến thức hơn (từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng)...

 Hiện nay, trong chương trình học, học sinh vẫn đang được tích hợp khá nhiều nội dung. Ví dụ, tích hợp nội dung về bảo vệ môi trường, về dân số - giáo dục sức khỏe - giới tính, về sử dụng năng lượng hiệu quả, về phòng chống tham nhũng... Vậy khi có chương trình mới với các môn học tích hợp, chúng ta có tiếp tục lồng ghép những nội dung trên hay không? Nếu có thì việc lồng ghép sẽ được thực hiện như thế nào?

bonglautrang@...

PGS TS Đinh Thị Kim Thoa :

Hiện nay có một số chủ đề tích hợp liên môn đang được thực hiện trong chương trình hiện hành sẽ vẫn được tiếp tục thực hiện trong chương trình mới. Nhưng chúng có thể được sắp xếp vào nội dung tích hợp của một lĩnh vực nào đó, hoặc các chuyên đề học tập. Tuy nhiên, các chủ đề tích hợp này sẽ luôn luôn được cải tiến, phát triển và hoàn thiện.

 Tôi là một hiệu trưởng trường THCS ở Cà Mau. Tôi xin trình bày việc dạy học tích hợp liên môn ở trường chúng tôi. Đó là với chương trình hiện hành, chúng tôi chỉ cho rà lại các môn học, những kiến thức trùng lặp ở nhiều môn sẽ được lược bớt để chỉ dạy ở một môn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa hiểu với một chủ đề tích hợp liên môn thì sẽ phải tổ chức dạy thế nào, giáo viên bộ môn nào dạy hay tất cả giáo viên bộ môn có liên quan lần lượt đứng lớp trong tiết học đó? Xin hỏi kinh nghiệm từ cô Thu Anh. Chúng tôi xin cảm ơn.

gvvungkho@...

Cô Nguyễn Thị Thu Anh:

Ở trường chúng tôi, các chủ đề tích hợp liên môn sẽ được giáo viên ở các tổ chuyên môn khác nhau cùng trao đổi để thống nhất nội dung, hình thức tổ chức dạy học, cách đánh giá,... 
Sau đó chính họ sẽ đề xuất giáo viên bộ môn nào tổ chức dạy học chủ đề đó. Nhóm giáo viên sẽ báo cáo Ban giám hiệu kết quả dạy học và đề xuất điều chỉnh kế hoạch dạy học trong những lần sau.
Theo cô, nếu đã dạy học tích hợp suôn sẻ ở chương trình hiện hành, nếu chuyển qua dạy học tích hợp theo chương trình, sách giáo khoa mới với những mô tả, hình dung ở Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể thì có khó khăn gì không?

Nguyễn Hoàng Sơn - An Xuyên, Cà Mau
[b]Cô Ngô Thị Thành:
Thực tế, mỗi thầy cô giáo đã và đang dạy học tích hợp ở những mức độ khác khau, hơn thế để triển khai chương trình giáo tích hợp theo chủ trương mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có bước chuẩn bị và có lộ trình cho sự đổi mới. Do đó, tôi tin là chúng ta có thể thực hiện được tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta hiểu đúng và có ý thức không ngại đổi mới .
[/b]

Thế nên như đồng chí Hiệu trưởng của chúng tôi khi thân tình động viên chúng tôi thường nhắc: Điều quan trọng nhất là đổi mới tư duy. Nếu cứ cố hữu với cái cũ là ta đang lười ngại. Nếu cứ kêu ca là ta đang chưa sẵn sàng làm. Nếu muốn khước từ sự thay đổi cũng có nghĩa là sợ sự thay đổi làm ta không theo kịp.

Tôi nghĩ rằng chúng ta luôn cùng hiểu: Những việc trọng yếu, lớn lao và có ý nghĩa không bao giờ lại bắt đầu đơn giản, dễ dàng. Thế nên lẽ nào chúng ta lại trông mong sự khởi đầu việc khó trong tung hô, khen ngợi, suôn sẻ thênh thang, rộng rãi con đường. 

Đối với người làm quản lý nhà trường hiện nay, điều cốt tử là cần có bản lĩnh để luôn dám“đổi mới công tác quản lý nhà trường để quản lý được sự thay đổi đang diễn ra từng ngày”.

 Khi thực hiện dạy học tích hợp, bản thân tôi thường gặp khó khăn, đó là do học sinh chưa có thói quen tư duy phản biện nên khi được chuyển giao nhiệm vụ học tập thường làm việc hình thức, không phát huy được khả năng hợp tác trong nhóm. Không biết thầy Huy có gặp phải khó khăn này hay không? Nếu có, giải pháp của thấy là gì?

Lê Bình - Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Thầy Trần Văn Huy:

Khi hoạt động nhóm, nên có phân vai: nhóm thực hiện và nhóm quan sát. Nhóm có nhiệm vụ quan sát phải đánh giá theo quá trình; Nhóm thực hiện phải huy động được tất cả các thành viên vì khi báo cáo sẽ chọn thành viên ngẫu nhiên. Điều này tác động tích cực đến từng cá nhân tham gia, chống sự ỷ lại.

Trong quá trình làm việc nhóm, các thành viên phải cùng truyền đạt, bổ sung kiến thức cho nhau để đảm bảo thành tích cho nhóm.

Vai trò của người giáo viên là điều phối hoạt động nhóm giáo viên, cần phải khích lệ, đồng hành tích cực với tất cả các nhóm.

Chắc chắn thầy cô nào cũng gặp những khó khăn như bạn vừa nêu. Tuy nhiên, với kinh nghiệm nêu trên, tôi cũng đã tháo gỡ được đáng kể. Xin chia sẻ cùng bạn.

 Cháu là học sinh lớp 7. Hiện trong chương trình học ở trường cháu có môn Khoa học tự nhiên, trong đó có cả kiến thức Vật lý, Hóa học, Sinh học. Không biết các môn học tích hợp trong chương trình mới tới đây có giống như môn học này không ạ? Nếu đúng như vậy thì thật là thích, cả lớp cháu hầu như bạn nào cũng thích học môn này vì kiến thức chúng cháu được học rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày.

Hoàng Nguyễn Linh Chi - Đống Đa, Hà Nội

PGS TS Đinh Thị Kim Thoa :

Cô xin chia sẻ niềm vui này với cháu và vui hơn nữa khi cháu yêu bộ môn Khoa học tự nhiên khi kiến thức được triển khai theo hướng tích hợp.  Trong chương trình mới, các cháu cũng sẽ được học nhiều hơn những chủ đề có tính tích hợp, gắn liền với thực tiễn cuộc sống hơn. 

Chắc chắn, từ đó các cháu sẽ được hình thành các năng lực thực tiễn tốt hơn. Cháu hãy chia sẻ điều này với các bạn và chuẩn bị đón nhận những đổi mới mà chắc chắn sẽ mang lại cho các cháu nhiều điều tốt đẹp hơn.

 Khi thực hiện dạy học tích hợp, giáo viên có phải vất vả hơn trong soạn giáo án hay không? Thầy Huy có thể chia sẻ kinh nghiệm dạy học các chủ đề tích hợp?

Lê Hồng Hoa - Đại Từ, Thái Nguyên

Thầy Trần Văn Huy:

Đúng là khi thực hiện dạy học tích hợp, giáo viên có phải vất vả hơn trong soạn giáo án.

Khi soạn theo hướng dạy học phát triển năng lực học sinh thì GV phải vất vả hơn là đương nhiên. Việc soạn bài vẫn tuân theo quy trình chung; mỗi bài mỗi hoạt động để thuận lợi cho việc soạn bài tôi đều xác định lần lượt mục tiêu, nội dung, kĩ thuật tổ chức và sản phẩm cần đạt. 

Tuy nhiên, cũng có một kinh nghiệm nhỏ tôi muốn chia sẻ trong việc soạn giáo án để dạy học tích hợp: Chia nội dung cần dạy thành các đơn vị kiến thức, tập trung chính vào hệ thống các câu hỏi, hình thức hoạt động, hệ thống các mẫu biểu để có thể tạo nhiều cơ hội, khéo léo đưa vào các nội dung liên môn một cách tự nhiên đồng thời tăng cường các hoạt động thực hành có tính tích hợp dành cho học sinh; từ đó thu được những thông tin phản hồi để nắm bắt tình hình tiếp thu kiến thức của học sinh và đánh giá kết quả.

 Xin được gửi câu hỏi đến PGS. TS Đinh Thị Kim Thoa: Cơ sở lý luận của việc dạy học tích hợp là gì? Nghe có vẻ lý thuyết, nhưng bản thân là người đã và đang triển khai phương pháp này, hơn ai hết, chúng tôi rất cần hiểu một cách ngọn ngành việc mình đang làm để hiệu quả đạt được tốt hơn. Xin cảm ơn!

Nguyễn Chiến Thắng – Gia Lâm, Hà Nội

PGS TS Đinh Thị Kim Thoa  :

Để trả lời toàn bộ cơ sở lý luận về vấn đề này sẽ rất dài. Sau đây, xin nói một số ý chính, cơ bản nhất:

Xuất phát từ định hướng mục tiêu của giáo dục. Nếu mục tiêu giáo dục là trang bị kiến thức thì chương trình theo tiếp cận nội dung có thể đáp ứng; nhưng nếu mục tiêu giáo dục là hình thành năng lực cho học sinh thì chương trình cần được xây dựng theo tiếp cận năng lực.

Năng lực là khả năng vận dụng một cách tổng hợp những kiến thức, kỹ năng, thái độ, niềm tin, động cơ, giá trị… vào thực hiện, giải quyết nhiệm vụ nào đó trong thực tiễn cuộc sống và công việc. Như vậy để học sinh có được năng lực thì chương trình dạy học có tính tích hợp sẽ giúp học sinh đạt được mục tiêu năng lực. 

Phần lớn học sinh chưa thể đủ năng lực tự tổ hợp các kiến thức rời rạc từ các môn học khác nhau để giải quyết vấn đề thực tiễn nên việc tích hợp nội dung sẽ định hướng giáo viên con đường hình thành năng lực cho học sinh hiệu quả hơn.

 Tôi cho rằng trong việc triển khai dạy học tích hợp, bài toán bồi dưỡng giáo viên để phù hợp với cách dạy mới phải được đặt ra cho từng giáo viên, không thể tất cả nắm tay nhau dậm chân đều bước. Quan điểm của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh là như thế nào? Cô có thể chia sẻ kinh nghiệm bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn cho giáo viên của trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành được không?  Xin cảm ơn cô rất nhiều.

trungpv@...

Cô Nguyễn Thị Thu Anh:

Điều quan trọng nhất là Ban giám hiệu phải hiểu sâu sắc cơ sở lí luận, hiệu quả của dạy tích hợp liên môn và nắm được năng lực nghề nghiệp, điểm mạnh, điểm yếu, sở trưởng, sở đoản của từng giáo viên. 

Chúng tôi tạo cơ hội để từng GV được tham gia các khoá tập huấn, bồi dưỡng do Bộ GD&ĐT tổ chức; tham gia các hội thảo liên trường…

Mặt khác, chúng tôi đã tổ chức các buổi tập huấn để phổ biến tới toàn thể hội đồng giáo viên nhà trường về cách lựa chọn nội dung, cách xác định chuẩn kiến thức, kĩ năng, thái độ và năng lực, cách thiết kế tiến trình dạy học, cách kiểm tra đánh giá,…các chủ đề tích hợp liên môn.

Ngoài ra, chúng tôi còn đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học để giáo viên cùng trao đổi để nâng cao hiệu quả dạy - học tích hợp liên môn.

 Trong chương trình phổ thông hiện hành, giáo viên đã thực hiện dạy học tích hợp. Vậy, xin chuyên gia cho biết, chủ trương dạy học tích hợp trong chương trình giáo dục phổ thông mới có gì mới so với chương trình hiện hành hay không? 

vickymoon@...

PGS TS Đinh Thị Kim Thoa :

CT hiện hành chưa quán triệt tốt quan điểm tích hợp nên có nhiều môn học và các môn học khó tránh khỏi trùng lặp về nội dung. Theo quan điểm tích hợp, các kiến thức liên quan với nhau sẽ được lồng ghép vào cùng một môn học nên tránh được sự trùng lặp không cần thiết về nội dung giữa các môn học và vì vậy số lượng môn học và thời lượng học tập sẽ giảm bớt…

Do quá trình phát triển của thực tiễn nên nhiều kiến thức, kĩ năng chưa có trong các môn học, nhưng lại rất cần chuẩn bị cho học sinh để có thể đối mặt với những thách thức của cuộc sống; do đó cần tích hợp giáo dục các kiến thức và kĩ năng đó thông qua các môn học.

Chủ trương dạy học tích hợp trong CT mới có một số điểm khác so với CT hiện hành như: tăng cường tích hợp nhiều nội dung trong cùng một môn học, xây dựng một số môn học tích hợp mới ở các cấp học, tinh thần chung là tích hợp mạnh ở các lớp học dưới và phân hoá dần ở các lớp học trên; yêu cầu tích hợp được thể hiện cả trong mục tiêu, nội dung, phương pháp và thi, kiểm tra, đánh giá giáo dục.

 Khi thực hiện dạy học tích hợp, giáo viên có phải vất vả hơn trong soạn giáo án hay không? Thầy Huy có thể chia sẻ kinh nghiệm soạn giáo án khi thực hiện dạy học các chủ đề tích hợp?

nguyenvanquang@..

Thầy Trần Văn Huy :

Khi thực hiện dạy học tích hợp, giáo viên phải truyền tải kiến thức của nhiều môn học, lĩnh vực giáo dục. Một trong mục tiêu dạy học tích hợp là tránh chồng chéo nội dung, giảm tải cho học sinh so với chương trình hiện hành. 

Hiện nay, để thực hiện hiệu quả mà không gây quá tải cho học sinh tôi thường áp dụng mô hình lớp học đảo ngược, học sinh sẽ phải tự học nhiều hơn qua mạng trường học kết nối, qua e-mail, qua nhóm trên facebook, edmono. Sau đó, trên lớp tập trung thảo luận vào các vấn đề học sinh chưa rõ.

 Làm trong ngành Giáo dục, tôi thấy chúng ta còn hạn chế về kinh nghiệm xây dựng chương trình, biên soạn SGK và hướng dẫn dạy học theo hướng tích hợp. Xin được hỏi PGS. TS Đinh Thị Kim Thoa: Giải pháp chung để xây dựng chương trình, biên soạn SGK và triển khai thực hiện dạy học tích hợp trong lần đổi mới này là gì?

dinhkimbang77@...

PGS TS Đinh Thị Kim Thoa :

Trước tiên, để có thể khắc phục khó khăn trên, cần xây dựng CT môn học, biên soạn SGK và các tài liệu dạy học theo yêu cầu tích hợp phù hợp với tình hình thực tế Việt Nam; tổ chức trao đổi, học hỏi và vận dụng kinh nghiệm dạy học tích hợp của một số nước có nền giáo dục phát triển; bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý hiện nay, đào tạo giáo viên mới đáp ứng yêu cầu dạy học tích hợp.

Chúng ta phải tin tưởng vào bản thân, tin vào đội ngũ là có thể làm được đặc biệt những chuyên gia này được đào tạo bồi dưỡng bởi các chuyên gia quốc tế về xây dựng chương trình và biên soạn SGK. Hơn nữa, chúng ta cũng đọc và nghiên cứu các bộ sách giáo khoa của nhiều nước, qua đó có thể học hỏi được rất nhiều. Dựa trên chất lượng đội ngũ, dựa trên khả năng người làm sách, dựa trên mục tiêu giáo dục phù hợp… mức độ tích hợp sẽ được triển khai viết như thế nào.

Chắc chắn giáo viên sẽ được tập huấn thực hiện chương trình này để có thể triển khai vào thực tiễn giảng dạy.

Với các môn học tích hợp, nhà trường lựa chọn giáo viên có năng lực phù hợp nhất để phân công dạy từng phân môn hoặc chủ đề cụ thể.

Các biện pháp hỗ trợ giáo viên: Bồi dưỡng, tự bồi dưỡng giáo viên để có vốn tri thức rộng và khả năng vận dụng tổng hợp các kiến thức có liên quan; giáo viên dự giờ, sinh hoạt chuyên môn, cùng nhau trao đổi, thiết kế các chủ đề tích hợp qua đó phát triển năng lực dạy học tích hợp. Các cuộc thi giáo viên dạy học tích hợp trong 2 năm qua do Bộ GD&ĐT tổ chức đã thu được kết quả rất tốt.

 Chúng tôi cũng giống cô Ngô Thị Thành, khi là sinh viên sư phạm chưa được đào tạo các chủ đề tích hợp, nhưng nay trong thực tế lại phải triển khai việc này. Xin hỏi cô Thành lúc khởi đầu khi bắt đầu dạy học chủ đề tích hợp cô có lo lắng nhiều không? Và cô bắt tay để “khởi động” dạy học các chủ đề tích hợp như thế nào? Tôi rất mong cô chia sẻ kinh nghiệm để vận dụng cho chính bản thân mình. 

Dương Kim Hưng - Diễn Trường, Diễn Châu, Nghệ An

Cô Ngô Thị Thành:

Như tôi đã trả lời, dạy “tích hợp” là một cách gọi mới cho những công việc mà các thầy cô giáo lâu nay đã làm trong mỗi giờ lên lớp. 

Do dó, tôi không có sự lo lắng của sự khởi đầu, cũng không phải bây giờ mới bắt tay khởi động. 

Nếu có chăng, khi có chủ trương dạy học các chủ đề tích hợp cá nhân tôi cũng như những đồng nghiệp ở nơi tôi công tác có ý thức hơn và đặt mục tiêu cho việc sử dụng kiến thức tích hợp liên môn trong công tác giảng dạy.

 Thầy Huy có tự tin mình thực hiện dạy học tích hợp tốt trong chương trình giáo dục phổ thông mới hay không? Theo thầy, với kiến thức và kinh nghiệm hiện tại, giáo viên đã có thế đáp ứng được yêu cầu của chương trình mới hay chưa, hay cần phải bồi dưỡng, tập huấn thêm?

vubuivan79@...

[align=justify][color=#333333][size=x-small][font

Print this item

  Một số điểm lý thuyết trọng tâm cần ghi nhớ
Posted by: Xuan Quynh - 06-17-2016, 08:48 AM - Forum: Chuyên đề tổng ôn lý thuyết - No Replies

Lí thuyết cần nhớ trước khi đi thi, cơ bản là đầy đủ =))
Chúc mọi người ôn thi đạt hiệu quả tối đa =))
- Các chất, ion tác dụng được với axit và bazo: HCO3-, H2PO4-, HPO42-, HS-, H2NRCOO-, Al, Al2O3, Al(OH)3, Zn, ZnO, Zn(OH)2, Be, BeO, Be(OH)2, Pb, Pb(OH)2, Sn, Sn(OH)2, Cr2O3, Cr(OH)3.
- Những chất tác dụng được với kiềm đặc, nóng: Cr2O3, Si, SiO2, SnO2, Pb(OH)2, Pb, Sn, Sn(OH)2 + tất cả các chất tác dụng được với kiềm loãng.
- Các polime vừa tác dụng được với axit, bazo: nilon-6, nilon-7, capron, nilon-6,6, lapsan, thủy tinh hữu cơ, PVA…
- Các polime được điều chế từ pư trùng ngưng là: nilon-6, nilon-7, lapsan, nilon-6,6 (đồng trùng ngưng), nhựa novolac, rezol.
- Các polime được điều chế từ pư trùng hợp: tất cả (trừ các polime điều chế từ pư trùng ngưng ở trên). Ví dụ: buna, PVC, PE, PVA….Lưu ý: tơ visco, axetat được điều chế từ pư thông thường (không trùng ngưng, cũng như trùng hợp).
- Monome được hình thành các polime trên là:
+ Nilon-6: axit e-aminocaproic: H2N(CH2)5COOH.
+ Nilon-7: axit w-aminoenantoic: H2N(CH2)6COOH.
+ Lapsan: đồng trùng ngưng axit terephtalic p-HOOC-C6H4-COOH và etylenglycol C2H4(OH)2.
+ Nilon-6,6: đồng trùng ngưng axit adipic HOOC-(CH2)4-COOH và hexamylendiamin: H2N(CH2)6NH2.
+ Thủy tinh hữu cơ: trùng hợp monome: CH2=C(CH3)COOCH3.
- Phân tử khối của các polime:
+ Nilon-6, capron: 113
+ Nilon-7 (tơ enang): 127.
+ Nilon-6,6: 226.
+ Lapsan: 192.
- Các chất có cấu trúc mạch phân nhánh: amilopectin và glycogen.
- Không gian: cao su lưu hóa, nhựa bakelit (hay rezit).
- Không phân nhánh (mạch thẳng): còn lại, ví dụ: buna, PE, PVC…
- Những chất làm mất màu dung dịch brom: axit không no, andehit, ancol không no, ete không no, phenol, catechol, rezoxinol, hidroquinon, anilin, styren và đồng đẳng…., SO2, Cl2, xicloankan vòng ba cạnh, Br2, Fe2+, HCOOH, este của axit fomic, muối của axit fomic…..
- Các monosaccarit không bị thủy phân là: glucozo, fructozo.
- Các disaccarit bị thủy phân: mantozo, saccarozo.
- Các polisaccarit bị thủy phân: tinh bột, xenlulozo.
CÁC LƯU Ý:
- Các ancol có 2 nhóm OH liền kề, mới pư được với Cu(OH)2 tạo phức xanh lam.
- Al, Zn không phải là kim loại lưỡng tính.
- Các ion tan được trong dung dịch NH3 dư: Ag+, Ni2+, Cu2+, Zn2+.
- Andehit HCHO, HCOOH tác dụng với [Ag(NH3)2]OH tạo ra muối vô cơ: (NH4)2CO3. Còn tất cả các andehit còn lại tạo muối R(COONH4)a.
- Các kim loại có kiểu mạng lục phương: Mg, Be, Zn.
- Lập phương tâm diện: Ca, Sr, Al, Cu.
- Lập phương tâm khối: Li, Na, K, Rb, Cs, Ba, Cr.
- Đối với Fe, có 2 kiểu mạng tinh thể: lptk và lptd.
- Cu-Sn: đồng thanh, Cu-Zn: đồng thau, Cu-Ni: đồng bạch.
Còn rất nhiều, đây là một trong những chú ý, hi vọng có thể góp phần cải thiện kiến thức còn sót của các mems!
- LÝ THUYẾT PHẦN II.
- Những chất trong phân tử của chúng có liên kết ion: kim loại kiềm + phi kim nhóm halogen, kim loại kiềm + phi kim oxi, kim loại kiềm thổ + phi kim oxi.
- Những chất trong phân tử của chúng có liên kết cộng hóa trị phân cực: HF, HCl, HBr, HI, SO2, AlCl3, CaS, MgCl2, NH3, H2O….
- Những chất trong phân tử của chúng có liên kết cộng hóa trị không phân cực là: Đơn chất khí (O2, N2, Cl2, F2…), CO2, NO…
- Màu sắc của các kết tủa (học sinh ít khi nhớ): AgI: màu vàng đậm, AgBr: màu vàng, Ag2CrO4: màu đỏ gạch, Cu2O: màu đỏ gạch, BaCrO4: màu vàng tươi, BaCr2O7: màu da cam, BaC2O4: màu trắng, CuS: màu đen, Ag2S: màu đen, CdS: màu vàng, MnS: màu hồng, NiS: màu xanh, Ni(OH)2: màu xanh lá cây, trinitrophenol: màu vàng, Ag3PO4: màu vàng…
- Những kết tủa tan được trong axit mạnh (HS ít nhớ): FeS, Ag3PO4, MnS, BaS, BaCrO4, M2S (M là kim loại kiềm), Ag2C2, Al4C3, Al2S3….
- Cho cân bằng phản ứng: aA + bB => cC + dD:
+ K(cb) = [C]^c.[D]^d/[A]^a.[B]^b.
+ Tăng [A] hoặc [B], hoặc giảm [C] hoặc [D] => cân bằng chuyển dịch theo chiều thuận.
+ Giảm [A] hoặc [B], hoặc tăng [C] hoặc [D] => cân bằng chuyển dịch theo chiều nghịch.
+ Tăng áp suất => cân bằng chuyển dịch theo chiều giảm mol khí, giảm áp suất: ngược lại.
+ ∆H < 0 => Phản ứng tỏa nhiệt, ∆H > 0 => phản ứng thu nhiệt.
(Tăng – thu, giảm – tỏa).
+ Cần nhớ: tỉ khối hỗn hợp tăng => M tăng => mol giảm.
- Công thức các chất, các gốc cần lưu ý:
+ C17H35COOH: Axit stearic, C17H33COOH: axit oleic, C17H31COOH: axit linoleic, C17H29COOH: axit linolenic, C15H31COOH: axit panmitic.
+ (COOH)2: axit oxalic, CH2(COOH)2: axit malonic, C4H8(COOH)2: axit adipic.
+ CH2=CH-: vinyl, CH2=CH-CH2-: anlyl, CH3-CH=CH-: propenyl, C6H5-: phenyl, C6H5CH2: benzyl…
- Công thức các quặng cần nhớ:
+ Fe3O4: manhetit, Fe2O3: hemantit, FeCO3: xiderit, Fe3C: xemantit, FeS2: pirit, NaCl.KCl: xinvinit, MgCO3.CaCO3: dolomit, Cu(OH)2.CuCO3: quặng malachit, Na3AlF6: criolit, Ca(H2PO4)2: supephotphat kép, Ca(H2PO4)2 + CaSO4: supe photphat đơn….
Độ dinh dưỡng phân:
+ Phân lân: cung cấp cho cây trồng dưới dạng ion PO43-, được đánh giá bằng hàm lượng P2O5.
+ Phân đạm: cung cấp cho cây trồng dưới dạng ion NH4+ hoặc NO3-, được đánh giá bằng hàm lượng %N có trong phân.
+ Phân kali: cung cấp cho cây trồng dưới dạng ion K+, được đánh giá bằng hàm lượng %K2O có trong phân.
- Dãy các chất điều chế trực tiếp tạo ra axit axetic CH3COOH là: etylen, ancol metylic, butan, tricloetan, andehit axetic, natri axetat….
- Các chất phản ứng được với dung dịch AgNO3/NH3: Ank-1-in, andehit, HCOOH, HCOOR’ (R’ là gốc hidrocacbon), HCOON (N là kim loại), hợp chất tạp chức trong phân tử có liên kết ba đầu mạch hoặc gốc chức andehit.
- Thứ tự độ dẫn điện (giảm dần): Ag > Cu > Au > Al > Fe.
- Thứ tự độ dẫn nhiệt (giảm dần): Ag > Cu > Al > Fe.
- Kim loại cứng nhất: crom, nhẹ nhất: Li, nhiệt độ nóng chảy cao nhất: vofam, thấp nhất: thủy ngân, kl nặng nhất: osimi..
- Điều kiện để phản ứng xảy ra: chất tạo thành phải có kết tủa, chất khí hoặc chất điện ly yếu.
- Điều chế HNO3: Dùng NaNO3 rắn và H2SO4 đậm đặc.
- Điều chế HCl: dùng NaCl rắn và H2SO4 đậm đặc.
- Nhiệt phân muối nitrat, lưu ý phương trình: NH4NO3 => N2O + H2O (muối này chỉ tạo ra khí và hơi nước, không có oxit kim loại, kim loại hay muối nitric).
PHẦN III – PHẦN CUỐI – LÝ THUYẾT ĐẠI CƯƠNG HÓA TRUNG HỌC PHỔ THÔNG. 
Các câu, các chú ý, điểm lý thuyết các mems cần nhớ:
- Ở điều kiện thường, photpho trắng hoạt động hóa học mạnh hơn photpho đỏ.
- Ở điều kiện thường, photpho hoạt động hóa học mạnh hơn nito.
- Khi Al, Zn tác dụng với nước trong môi trường kiềm, chất oxi hóa là H2O.
- Các chất có kiểu mạng tinh thể nguyên tử: kim cương, SiO2.
- Các chất có kiểu mạng tinh thể phân tử: I2, H2O, băng phiến, naphtalen, P trắng, nước đá khô…
- Các chất có kiểu mạng tinh thể ion: NaCl, KCl…
- Phân đạm 1 lá: NH4Cl, (NH4)2SO4.
- Phân đạm 2 lá: NH4NO3.
- Amophot: NH4H2PO4 và (NH4)2HPO4.
- Nitrophotka: (NH4)2HPO4 và KNO3, tro củi: K2CO3.
- Các chất tác dụng được với H2O ở điều kiện thường là: NO2, SO2, CO2, CrO3, N2O5, Cl2O7, Cl2…
- Các chất tác dụng với kiềm LUÔN thu được 2 muối là: NO2, Cl2.
- Các chất phản ứng được với Cu(OH)2 ở điều kiện thường là: poliancol có 2 nhóm OH liền kề, axit cacboxylic, axit vô cơ, saccarozo, fructozo, mantozo, glucozo, sobitol, anbumin…
- Các chất phản ứng với Cu(OH)2/OH-, đun nóng tạo kết tủa Cu2O (đỏ gạch) là: mantozo, glucozo, andehit, este fomat, axit HCOOH…
- Muối mononatriglutamat là thành phần chính của gia vị thức ăn (bột ngọt), protein hình sợi (karatin, miozin…) không tan trong nước, còn protein hình cầu (lòng trắng trứng) tan được trong nước tạo thành dung dịch keo.
- Este có nhiệt độ sôi nhỏ hơn ancol, axit có cùng số nguyên tử cacbon do este không tạo được liên kết H với nước, este tan ít trong nước, một số este có mùi thơm được dùng để sản xuất nước hoa….
- Hỗn hợp tecmit dùng để hàn gắn đường ray có thành phần là Al và Fe2O3.
- Ứng với công thức C3H4 có 3 đồng phân: propin, propadien (anlen) và xiclopropen.
- Dãy các chất trong phân tử có 3 loại liên kết (ion, cho nhận và cộng hóa trị) là: KNO3, K2SO4, KClO4, NaClO3, NH4NO3, (NH4)2SO4….
- Các chất bị oxi hóa bởi thuốc tím ở điều kiện thường là: anken, ankin, stiren và đồng đẳng, ankadien, ankandiin, dung dịch muối Fe2+/H+, SO2, H2S.
- Các chất bị oxi hóa bởi thuốc tím ở điều kiện đun nóng: gồm các chất bị oxi hóa ở điều kiện thường + ankyl benzen.
- Các chất không bị oxi hóa bởi thuốc tím: xicloankan, naphtalen.
- Luyện thép bằng lò bằng sẽ thu được thép có chất lượng cao nhất.
- Ankadien + HBr, Br2:
+ Nhiệt độ thấp: cộng 1, 2.
+ Nhiệt độ cao: cộng 1, 4.
- Phản ứng cộng anken, ankadien (bất đối xứng):
+ Sản phẩm chính: điện tích (+) vào cacbon có H nhiều hơn, còn điện (-) vào cacbon có H ít hơn.
+ Sản phẩm phụ: ngược lại.
- Phản ứng tách HX (Quy tắc Zaixep): Khi tách HX khỏi dẫn xuất halogen, nguyên tử halogen X ưu tiên tách cùng với H ở nguyên tử C bậc cao hơn bên cạnh (sản phẩm chính). 
- Khi trên vòng benzen có nhóm thế -OCH3, -OH, -NH2 (nhóm no) thì phản ứng sẽ thế dễ dàng hơn ở vị trí ortho và para.
- Khi trên vòng benzen có nhóm thế -CHO, -COOH, -OSO3H, -COCH3 (nhóm không no) thì phản ứng sẽ thế dễ dàng hơn ở vị trí meta (m).
- Các phản ứng HS hay quên:
+ C6H5Cl + KOH (đặc, Pcao, xt) => C6H5ONa + NaCl + H2O.
+ CH3OH + CO => CH3COOH (xt, P, to).
+ CH4 + H2O => CO + H2 (xt, P, to).
+ CH4 + O2 => CH3OH (xt, P, to).
+ C6H5CH(CH3)2 + O2 => C6H5OH + CH3COCH3 (giai đoạn 1: oxi hóa, giai đoạn 2: thủy phân).
+ PbO2 + HCl (đặc) => PbCl2 + Cl2 + H2O (giống MnO2).
+ C4H10 + O2 => CH3COOH + H2O (xt muối Mn2+, to).
+ CH3COCH3 + Br2 => CH2BrCOCH3 + HBr (xt: men giấm, brom khan).
+ C6H6 + CH2=CH-CH3 => C6H5CH(CH3)2 (xt, to).
+ CH3COOH + C2H2 => CH3COOCH=CH2.
(Còn rất nhiều phản ứng, ad không thể liệt kê hết được, hi vọng các mems có thể tìm hiểu thêm, để góp phần cải thiện kiến thức phương trình của mình).
- Tecpen là hợp chất hữu cơ có công thức dạng chung (C5H8)n, gặp trong giới thực vật, dùng phương pháp CHƯNG CẤT LÔI CUỐN HƠI NƯỚC để khai thác tecpen.
- Aminoaxit là chất rắn, màu trắng, vị hơi ngọt, có nhiệt độ nóng chảy cao.
- Polipeptit là những hợp chất trong phân tử có từ 11 – 50 gốc anpha-aminoaxit.
- Oligopeptit là những hợp chất trong phân tử có từ 2 – 10 gốc anpha-aminoaxit.
- Nếu phân tử peptit chứa n gốc α-amino axit khác nhau thì số đồng phân loại peptit sẽ là n! 
- Nếu trong phân tử peptit có i cặp gốc α-amino axit giống nhau thì số đồng phân chỉ còn n!/2^i.
- Anbumin tác dụng với HNO3 thu được kết tủa có màu vàng đặc trưng, còn tác dụng với Cu(OH)2 thu được phức chất có màu xanh tím.
- Để bảo vệ kim loại kiềm, người ta thường ngâm chúng trong dầu hỏa, còn bảo vệ photpho trắng, người ta ngâm chúng trong nước.
- Dung dịch hỗn hợp CaF2 và H2SO4 ở nhiệt độ cao, ăn mòn được thủy tinh.
- Tất cả các muối silicat đều không tan (trừ muối silicat của kim loại kiềm là tan được).
- Khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính, NO2, SO2 gây hiện tượng mưa axit, O3 không phải la nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu.
- Fe, Mg tác dụng được với hơi nước ở nhiệt độ cao.

Nguyền : Trần Trung HIếu

Print this item

  15 bài tập tổng hợp rèn luyện kĩ năng
Posted by: Xuan Quynh - 06-16-2016, 01:07 PM - Forum: Hóa Học 9 - No Replies

BÀI TẬP TỔNG HỢP
Bài 1. M là kim loại hóa trị II. Hòa tan hết 10,8 gam hỗn hợp gồm kim loại M và muối cacbonat của nó trong dung dịch HCl, thu được 4,48 lit hỗn hợp khí A (đktc). Tỉ khối của A so với khí hiđro là 11,5.
a. Tìm kim loại M
b. Tính % thể tích các khí trong A.

Bài 2. Hòa tan hết 8,3 gam hỗn hợp Fe, Al vào dung dịch HCl 0,5M (vừa đủ), ta thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng thêm 7,8 gam.  Tính khối lượng mỗi kim loại và thể tích dung dịch HCl đã dùng.

Bài 3.  Hòa tan hết a gam oxit kim loại M (thuộc nhóm IIA) bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 17,5% thu được dung dịch muối có nồng độ 20%.
Xác định công thức oxit kim loại M.

Bài 4. A, B là 2 kim loại nằm ở 2 chu kỳ liên tiếp thuộc nhóm IIA. Cho 4,4 gam một hỗn hợp gồm A và B tác dụng với dung dịch  HCl 1M (dư) thu được 3,36 lit khí (đktc).
1. Viết các phương trình phản ứng và xác định tên 2 kim loại.
2. Tính thể tích dung dịch HCl đã dùng, biết rằng HCl dùng dư 25% so với lượng cần thiết.

Bài 5. Cho 0,85 gam hai kim loại thuộc hai chu kỳ kế tiếp trong nhóm IA vào cốc chứa 49,18 gam H2O thu được dung dịch A và khí B. Để trung hòa dung dịch  A cần  30 ml dung dịch HCl 1M.
a. Xác định hai kim loại
b. Tính nồng độ % của các chất trong dung dịch A.

Bài 6. Cho 10 gam kim loại M (thuộc nhóm IIA) tác dụng với nước, thu được 5,6 lit khí hiđro (đktc).
a. Hãy xác định tên của kim loại M đã dùng.
b. Cho 4 gam kim loại M vào cốc đựng 2,5lit dung dịch HCl 0,06M thu được dung dịch B.
Tính nồng độ mol/l các chất trong cốc sau phản ứng. Coi thể tích dung dịch trong cốc vẫn là 2,5 l.

Bài 7. Có 5,56 gam hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M (hóa trị n). Chia A làm hai phần bằng nhau:
Phần 1: Hòa tan hết trong dung dịch HCl được 1,568 lit khí H2.
Phần 2: Hòa tan hết trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 2,016 lit khí SO2.  
Viết các phương trình phản ứng và xác định tên kim loại M. Các khí đo ở đktc.

Bài 8. R là kim loại hóa trị II. Đem hòa tan 2 gam oxit của kim loại này vào 48 gam dung dịch H2SO4 6,125% loãng thu được dung dịch A trong đó nồng độ H2SO4 chỉ còn 0,98%.
a. Viết phương trình hóa học và xác định R. Biết RSO4 là muối tan.
b. Tính thể tích dung dịch NaOH 8% (d =1,05 g/ml) cần cho vào A để thu được lượng kết tủa lớn nhất.

Bài 9. M là kim loại hóa trị II. Hòa tan m gam M vào 200 gam dung dịch H2SO4 loãng, vừa đủ thì thu được dung dịch A và 0,672 lit khí (ở 54,60C và 2 atm). Chia A thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: cho tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 1 gam chất rắn.
Xác định kim loại M và tính nồng độ % dung dịch axit đã dùng.
Phần 2: làm bay hơi nước thu được 6,15 gam muối ngậm nước dạng MSO4.nH2O. Xác định công thức muối ngậm nước.

Bài 10. Hòa tan 16,2 gam kim loại M (nhóm IIIA) vào 5 lit dung dịch HNO­3 0,5M    (d = 1,25 g/ml). Sau khi kết thúc phản ứng thu được 5,6 lit hỗn hợp khí NO và N2 (đktc). Tỉ khối của hỗn hợp khí này so với hiđro là 14,4.
a. Xác định kim loại R.
b. Tính nồng độ % của dung dịch HNO3 trong dung dịch sau phản ứng.

Bài 11. Để khử hoàn toàn 8 gam oxit của một kim loại thành kim loại cần dùng 3,36 lit H2. Hòa tan hết lượng kim loại thu được vào dung dịch HCl loãng thấy thoát ra 2,24 lit khí H2. Xác định công thức của oxit. Biết các khí đo ở đktc.

Bài 12. Cho 0,64 g hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của nó MO, có số mol bằng nhau, tác dụng hết với H2SO4 loãng. Thể tích khí H2(đktc) thu được là 0,224 lit. Cho biết M có hóa trị II. Xác định M là nguyên tố nào?

Bài 13. Có 5,56 gam hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M (hóa trị n). Chia A làm hai phần bằng nhau:
Phần 1: Hòa tan hết trong dung dịch HCl loãng, được 1,568 lit khí H2.
Phần 2: Hòa tan hết trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 2,016 lit khí SO2.  
Viết các phương trình hóa học và xác định tên kim loại M. Các thể tích khí đo ở đktc.

Bài 14.  Để khử hoàn toàn 8 gam oxit của một kim loại thành kim loại cần dùng 3,36 lit H2. Hòa tan hết lượng kim loại thu được vào dung dịch HCl loãng thấy thoát ra 2,24 lit khí H2. Biết các khí đo ở đktc.
Xác định công thức của oxit. Cho biết số oxi hóa và hóa trị của kim loại trong oxit.

Bài 15.  Khử hoàn toàn 4,06 gam một oxit kim loại bằng CO ở nhiệt độ cao thành kim loại. Dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư, thấy tạo thành 7 gam kết tủa. Nếu lấy lượng kim loại sinh ra hòa tan hết vào dung dịch HCl dư thì thu được 1,176 lit khí H2 (đktc).
1. Xác định công thức oxit kim loại.
2. Cho 4,06 gam oxit kim loại trên tác dụng hoàn toàn với 500ml dung dịch H2SO4 đặc, nóng (dư) được dung dịch X và có khí SO2 bay ra. Hãy xác định nồng độ mol/lit của muối trong dung dịch X. Coi thể tích của dung dịch không thay đổi trong suốt quá trình phản ứng.

Print this item

  Câu lấy điểm 9 – 10 môn Hóa học
Posted by: Xuan Quynh - 06-16-2016, 10:30 AM - Forum: Chuyên Đề - Bài Tập Tổng Hợp 9, 10 Điểm - No Replies

Câu lấy điểm 9 – 10 môn Hóa học
Trong đề thi THPT Quốc gia (Đại học) những năm gần đây có khoảng 5 câu rất khó (ở cấp độ vận dụng cao) dùng để phân loại học sinh vào các trường ĐH lớn của cả nước (chủ yếu là nhóm nghành y dược). Kinh nghiệm nhiều năm ra đề có thể nhận thấy rằng 5 câu khó này phải là những câu có ý tưởng mới, chưa xuất hiện ở những đề thi những năm trước, hoặc bắt học sinh phải vận dụng kỹ năng tính toán thật cẩn thận qua nhiều bước tư duy thì mới cho kết quả đúng. Tác giả tập bài tập này cũng khuyến cáo các học sinh có học lực trung bình và khá, không nên đụng đến nhóm bài tập này, tránh ảnh hưởng đến tâm lý bi quan trước khi tham dự kỳ thi. Những em học sinh có mục đích lấy điểm 9 – 10 môn Hóa học nên dành nhiều thời gian để luyện 66 câu hỏi này, chỉ cần tự làm được 2/3 số bài trong đó thì các em hoàn toàn có thể tự tin cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Chúc các em thành công !

Cảm ơn TS. Trần Quang Tùng đã chia sẻ
[Image: 1a.jpg?resize=780%2C960]
[Image: 2a.jpg?resize=780%2C960]
[Image: 3a.jpg?resize=780%2C960]
[Image: 4a.jpg?resize=780%2C960]
[Image: 5a.jpg?resize=780%2C960]
[Image: 6a.jpg?resize=780%2C960]
[Image: 7a.jpg?resize=780%2C960]
[Image: 8a.jpg?resize=780%2C960]
Để dowload toàn bộ tài liệu, đề nghị kích chuột vào đây

Print this item

  Hướng dẫn đăng ký thành viên diễn đàn
Posted by: Xuan Quynh - 06-15-2016, 06:12 PM - Forum: Thông Báo Từ BQT - No Replies

Hướng dẫn đăng ký thành viên diễn đàn
[Image: dien-dan.jpg?resize=600%2C559]
Bạn xem bài viết hướng dẫn qua links sau: http://hoahoc.org/huong-dan-dang-ky-than...n-dan.html

Print this item